เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
บมจ.ไทยออยล์วิเคราะห์ "ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซียเกี่ยวกับยูเครนไม่สำเร็จ"


(+) ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น หลังประธานาธิบดีรัสเซีย และผู้แทนสหรัฐฯ ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการประนีประนอมเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครนได้ จากการประชุมที่ยาวนานกว่า 5 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ตลาดยังคงรอผลการเจรจาเพื่อดูว่าข้อตกลงดังกล่าวจะสามารถนำไปสู่การยกเลิกการคว่ำบาตรบริษัทต่างๆ ของรัสเซียได้หรือไม่

(+) เมื่อวันที่ 29 พ.ย. เจ้าหน้าที่ความมั่นคงยูเครน กล่าวว่าโดรนของกองทัพเรือยูเครนได้ทำการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันที่ถูกคว่ำบาตรของรัสเซีย 2 ลำ ในทะเลดำที่จะมุ่งหน้าไปยังตลาดต่างประเทศ และเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมายูเครนได้ทำการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันธงรัสเซียอีกครั้ง ทำให้การขนส่งน้ำมันของรัสเซียต้องหยุดชะงัก ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน จึงขู่ว่าจะจำกัดการเข้าถึงทางทะเลของยูเครนเพื่อตอบโต้การโจมตีของยูเครนต่อเรือบรรทุกน้ำมันรัสเซีย

(-) สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐฯ โดยปรับเพิ่มขึ้น 574,000 บาร์เรล ซึ่งน้อยกว่านักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ในขณะที่ปริมาณน้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซลคงคลังสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้น 4.5 ล้านบาร์เรล และ 2.1 ล้านบาร์เรล ตามลำดับ ซึ่งสูงกว่าปริมาณที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้เป็นอย่างมาก ส่งผลให้ตลาดยังคงกังวลต่ออุปทานที่มากเกินไป
 
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 04 ธ.ค. 2568 เวลา : 12:06:12
04-12-2025
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ December 4, 2025, 6:08 pm