กองทุนรวม
กยศ. - GCNT - สภาดิจิทัลฯ ผนึกพลัง พัฒนาทักษะ STEM และดิจิทัล สร้างกำลังคนรุ่นใหม่ ขับเคลื่อน SDGs ประเทศไทย


 

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.), สมาคมเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็กแห่งประเทศไทย (GCNT) และสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย (DCT) ประกาศลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ครั้งสำคัญ เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2568 เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทักษะ STEM และทักษะดิจิทัลแก่นักเรียนและนักศึกษาไทย พร้อมสร้างเส้นทางสู่การประกอบอาชีพในอนาคต และสนับสนุน เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (SDGs) ความร่วมมือครั้งนี้ผสานจุดแข็งของแต่ละองค์กร โดย กยศ. สนับสนุนการให้เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาตามอำนาจหน้าที่และภารกิจของ กยศ. GCNT เชื่อมโยงภาคธุรกิจและสังคม เปิดพื้นที่การเรียนรู้ด้านความยั่งยืนและสร้างเครือข่าย ขณะที่สภาดิจิทัลฯ พัฒนาหลักสูตรและทักษะดิจิทัลให้เหมาะสมกับตลาดแรงงาน ความร่วมมือนี้มุ่งสร้าง โอกาสด้านการศึกษาและพัฒนาทักษะ STEM และดิจิทัล พร้อมต่อยอดไปสู่เส้นทางอาชีพด้านความยั่งยืน ดิจิทัล และนวัตกรรม ทั้งสามองค์กรจะจัดกิจกรรมและโครงการด้าน STEM และ SDGs ให้นักเรียนและนักศึกษาได้เรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริง ตั้งแต่เวิร์คชอปและกิจกรรมสร้างเครือข่ายกับธุรกิจที่มุ่งเน้นความยั่งยืน ไปจนถึงการเข้าศึกษาและฝึกปฏิบัติในศูนย์การเรียนรู้ของบริษัทสมาชิก GCNT รวมถึงโอกาสฝึกอบรมและฝึกงาน กับองค์กรที่นำหลัก ESG มาใช้จริง กิจกรรมเหล่านี้ช่วยให้นักเรียนและนักศึกษาพัฒนาทักษะที่ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงานและต่อยอดไปสู่เส้นทางอาชีพในอนาคต

 
ดร.นันทวัน วงศ์ขจรกิตติ ผู้จัดการ กยศ. กล่าวว่า “กยศ. ส่งเสริมโอกาสทางการศึกษาให้นักเรียนและนักศึกษาที่เรียนในสาขา STEM ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นต่อการทำงานในโลกยุคใหม่ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และวิศวกรรมศาสตร์ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการมีงานทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น หรือนำไปสู่การเกิดอาชีพใหม่ๆ ในอนาคต”

คุณศุภชัย เจียรวนนท์ นายก GCNT กล่าวว่า “การเชื่อมโยงทักษะ STEM เข้ากับเป้าหมาย SDGs 
ผ่านการเรียนรู้แบบ Action-based และ Experience-based จากการทำงานจริงของภาคธุรกิจ จะช่วยเสริมกำลังคนรุ่นใหม่ ที่มีความรู้คู่คุณธรรมจริยธรรม ร่วมกันสร้างสังคมแห่งภูมิปัญญาที่ยั่งยืน”

ม.ร.ว.นงคราญ ชมพูนุท ประธานสภาดิจิทัลฯ กล่าวเสริมว่า “การพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลและ STEM เป็นกุญแจสำคัญในการเตรียมกำลังคนให้พร้อมต่อการแข่งขันในอนาคต ความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคการศึกษา จะช่วยสร้างเส้นทางการเรียนรู้และการทำงานที่เป็นรูปธรรมให้กับเยาวชน”

ความร่วมมือนี้ คาดว่าจะสร้างโอกาสทางการศึกษาและทักษะสำคัญให้กับนักเรียนนักศึกษา ผู้กู้ยืมกว่า 8 แสนราย ทั่วประเทศให้สามารถเข้าถึงความรู้เกี่ยวกับ SDGs และแนวปฏิบัติธุรกิจที่ยั่งยืน พร้อมโอกาสฝึกอบรมและฝึกงานในเครือข่ายบริษัทสมาชิก GCNT กว่า 150 แห่ง สะท้อนตัวอย่างความร่วมมือระหว่างภาครัฐ - ภาคเอกชนที่สร้างสรรค์และเป็นรูปธรรมสำหรับเยาวชนไทย

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 22 ธ.ค. 2568 เวลา : 16:27:38
28-12-2025
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ December 28, 2025, 3:18 am