
ดร.สิทธิกร ดิเรกสุนทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) พร้อมคณะกรรมการ และผู้บริหาร บสย.ให้การต้อนรับ ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ดร.เบญจรงค์ สุวรรณคีรี เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายอาร์ชวัช เจริญศิลป์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ให้เกียรติเข้าร่วมงานและแสดงความยินดีเนื่องใน วันคล้ายวันสถาปนา ก้าวสู่ปีที่ 35 บสย. ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “บสย. คือ โอกาสในทุกช่วงชีวิตของ SMEs” พร้อมกันนี้ยังได้รับเกียรติจากผู้บริหารหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง อาทิ นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) นางพนิดา เทพกาญจนา รองประธานกรรมการ หอการค้าไทย นายพิชิต มิทราวงศ์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) ดร.มหัทธนะ อัมพรพิสิฏฐ์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และนางสาวไปยดา หาญชัยสุขสกุล ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร ณ บสย. สำนักงานใหญ่ อาคารชาญอิสสระทาวเวอร์ 2 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2569

ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้กล่าวชื่นชมการดำเนินงานของ บสย. ตลอดเวลาที่ผ่านมา ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ไทย พร้อมย้ำให้ บสย. เดินหน้าสานต่อพันธกิจสำคัญต่าง ๆ อาทิ การบูรณาการด้านการค้ำประกันสินเชื่อ และบริการใหม่ ๆ ทางการเงินบน Virtual Banking ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต การพัฒนาผู้ประกอบการโดยเร่งให้ SMEs หันมาใช้บริการ บสย. มากขึ้น โดยเฉพาะการให้ความรู้ด้านการเงิน (Financial Literacy) ผ่านศูนย์ที่ปรึกษาทางการเงิน SMEs (บสย. F.A. Center) รวมถึงการหาตลาดหรือเชื่อมโยงตลาดให้ SMEs ตลอดจนให้สานต่อการช่วยเหลือสังคมผ่านโครงการ CSR “บสย. สร้างชีวิตใหม่” ที่มุ่งพัฒนาทักษะและคุณภาพชีวิตกลุ่มผู้ต้องขังที่กลับคืนสู่สังคมได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ สร้างโอกาสในการประกอบอาชีพ เริ่มต้นธุรกิจ และลดอัตราการกระทำผิดซ้ำ


ดร.สิทธิกร กล่าวว่า การจัดงานในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “บสย. คือ โอกาสในทุกช่วงชีวิตของ SMEs” ตอกย้ำว่าตลอด 34 ปีของ บสย. ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่ค้ำประกันสินเชื่อ แต่ยังเป็น “เพื่อนคู่คิด” ที่พร้อมยืนเคียงข้างในทุกวิกฤต ตอกย้ำวิสัยทัศน์ “เป็นกลไกค้ำประกันหลักในการเชื่อมโยงเงินทุนและโอกาสให้แก่ SMEs เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน” (SMEs’ Gateway) บสย. คือโอกาสของ SMEs ในด้านต่างๆ ตั้งแต่ 1. โอกาสสร้างเครือข่าย (Opportunity for Connection) ช่วยผู้ประกอบการ SMEs เชื่อมโยงและสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างพันธมิตรภาครัฐและเอกชน 2. โอกาสสร้างรายได้ (Opportunity for Revenue) สร้างรายได้จริงให้ลูกค้าผ่านกิจกรรม "ตลาด บสย. พร้อมค้ำ พร้อมช่วย" ให้กับลูกค้าที่ บสย. ค้ำประกันสินเชื่อ และลูกหนี้ที่ บสย. จ่ายเคลม โดย บสย. จัดสรรพื้นที่ชั้น 1 อาคารชาญอิสสระทาวเวอร์ 2 เปิดตลาดขายสินค้าให้กับลูกค้า และลูกหนี้ บสย. และ 3. โอกาสตอบแทนสังคม (Opportunity for Social Responsibility) การตอบแทนสังคมผ่านธุรกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise)

สำหรับกิจกรรมสำคัญในปีนี้ ประกอบด้วย พิธีเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในโอกาส บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 พร้อมเปิดพื้นที่แห่งโอกาส (Marketplace) เปิดบูธจำหน่ายสินค้ากว่า 24 บูธ จากลูกค้าและลูกหนี้ บสย. เพื่อสร้างรายได้และประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชน อาทิ ร้านยากรุงเทพ ดูแลสุขภาพได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมปรึกษาเภสัชกรได้ตลอด 24 ชม. ผ่านแอปพลิเคชัน, กางเกงยีนส์แบรนด์ SARAN (ศรัณ) ที่รู้จักกันในนามยีนส์พี่หมวย ผู้บุกเบิกการขายออนไลน์มานานกว่า 11 ปี, Pick A Pop พรีเมียมป๊อปคอร์น รสคาราเมล ทานได้ทุกเพศทุกวัย และร้านมาดาม ฟลาวเวอร์ บริการสั่งพวงหรีดออนไลน์ สะดวกรวดเร็ว ส่งไว ทั่วประเทศ เป็นต้น



นอกจากนี้ ยังจัดแสดงพื้นที่แห่งความสำเร็จ โดยจัดแสดงรางวัลเกียรติยศและผลิตภัณฑ์ความภาคภูมิใจของ บสย. ตลอดระยะเวลา 34 ปีที่ผ่านมา ภายในงานจัดให้มีกิจกรรมนวดเพื่อสุขภาพ คอ บ่า ไหล่ จากทัณฑสถานบำบัดพิเศษ พร้อมเปิดให้แขกผู้มีเกียรติและพนักงาน ได้ร่วมบริจาคสมทบทุนมูลนิธิศรีสวางควัฒน ในพระอุปถัมภ์ฯ บริการมุมไอศกรีมจากโครงการ บสย. สร้างโอกาส จากเรือนจำสระบุรี รวมถึงโชว์เคสผลิตภัณฑ์ลูกค้า 4 ราย ได้แก่ น้ำพริกป้าแว่น, โกโก้ไทย ต้นน้ำนางั่ว, บ้านสวนเมล่อน และมีสุขฟาร์ม
ข่าวเด่น