กองทุนรวม
กยศ. เร่งคืนเงินส่วนที่ชำระเกินให้ผู้กู้ยืม ภายหลังจากการคำนวณยอดหนี้ใหม่


กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เร่งคืนเงินให้ผู้กู้ยืมที่มีสิทธิได้รับเงินคืนในส่วนที่ชำระเกินภายหลังจากการคำนวณยอดหนี้ใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้กู้ยืมลงทะเบียนขอรับเงินคืนกว่า 2.4 หมื่นบัญชี และมีการคืนเงินไปแล้ว จำนวน 2,354 บัญชี เป็นเงินกว่า 74 ล้านบาท โดย กยศ. จะดำเนินการคืนเงินผ่านระบบโอนเงินแบบพร้อมเพย์ที่ผูกบัญชีธนาคารด้วยเลขประจำตัวประชาชนของผู้กู้ยืม และแบ่งการคืนเงินเป็น 2 รอบ โดยรอบแรกคืนเงินให้ก่อน 70% ของยอดเงินที่จะได้รับคืน และรอบที่ 2 เมื่อการคำนวณหนี้ผ่านระบบ DSL แล้วเสร็จ
 
 
ดร.นันทวัน วงศ์ขจรกิตติ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ได้เปิดเผยว่า "จากการที่ กยศ.ได้ดำเนินการคำนวณยอดหนี้ใหม่ (Recalculation) ของผู้กู้ยืมที่อยู่ระหว่างการชำระเงินคืนตามประกาศคณะกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เรื่อง การปรับปรุงยอดหนี้ของผู้กู้ยืมเงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา โดยนำรายการชำระหนี้ของผู้กู้ยืมแต่ละรายที่ได้ชำระเงินคืนนับแต่วันที่ครบกำหนดชำระหนี้ครั้งแรกมาคำนวณหนี้ใหม่ ซึ่งเปลี่ยนลำดับการตัดชำระหนี้เป็นตัดชำระเงินต้นเฉพาะส่วนที่ครบกำหนด ดอกเบี้ย และเบี้ยปรับตามลำดับ รวมทั้งคิดดอกเบี้ยในอัตรา 1% ต่อปี และลดเบี้ยปรับเหลือเพียงอัตรา 0.5% ต่อปี ปัจจุบันมีผู้กู้ยืมลงทะเบียนขอรับเงินคืนแล้วกว่า 2.4 หมื่นบัญชี (ข้อมูล ณ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2568) โดย กยศ.ได้คืนเงินแล้ว จำนวน 2,354 บัญชี เป็นเงินกว่า 74 ล้านบาท 
 
ทั้งนี้ ในการคืนเงินต่อไป กยศ. จะคืนเงินส่วนที่ชำระเกินจากยอดหนี้ที่ปรับปรุงใหม่ให้แก่ผู้กู้ยืมผ่านระบบโอนเงินแบบพร้อมเพย์ที่ผูกบัญชีธนาคารด้วยเลขประจำตัวประชาชนของผู้กู้ยืมเท่านั้น และแบ่งการคืนเงินให้ผู้กู้ยืมแต่ละรายเป็น 2 รอบ โดยรอบแรกคืนเงินให้ในอัตรา 70% ของยอดเงินที่จะได้รับคืน และรอบที่ 2 เมื่อมีการคำนวณหนี้ผ่านระบบ Digital Student Loan Fun System (DSL) แล้วเสร็จ หากพบว่าผู้กู้ยืมยังมีเงินส่วนที่ชำระเกิน กยศ. จะคืนเงินส่วนที่เหลือให้แก่ผู้กู้ยืม และหากผู้กู้ยืมได้รับคืนเงินเกินสิทธิ กยศ. จำเป็นต้องเรียกเงินดังกล่าวคืนต่อไป 
 
ผู้จัดการกองทุนฯ เปิดเผยต่อไปว่า “ขอให้ผู้กู้ยืมที่อยู่ระหว่างการชำระเงินคืนเข้าระบบตรวจสอบสถานะบัญชีผู้กู้ยืมที่เว็บไซต์ www.studentloan.or.th ซึ่งหากมีสิทธิได้รับเงินคืนจะสามารถลงทะเบียนขอรับ    เงินคืนได้ และเมื่อระบบ DSL ปรับปรุงเสร็จสมบูรณ์แล้วยอดหนี้ทั้งหมดจะถูกปรับโดยอัตโนมัติและจะแสดงในแอปพลิเคชัน กยศ.Connect ทั้งนี้ คาดว่าจะดำเนินการคืนเงินให้แก่ผู้กู้ยืมเงินที่ลงทะเบียนขอรับสิทธิการคืนเงินได้ครบถ้วนภายในเดือนพฤษภาคม 2568”    
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 28 ก.พ. 2568 เวลา : 18:28:53
15-06-2026
เบรกกิ้งนิวส์
1. ตลาดหุ้นไทยปิดวันนี้ (15 มิ.ย.69) ลบ 0.69 จุด ดัชนี 1,591.72 จุด

2. MTS Gold คาดราคาทองคำดีดตัวขึ้นแรงกว่า 300 เหรียญ จากจุดต่ำสุด โดยเช้าวันนี้เปิด Gap ขึ้นอีกราว 70 เหรียญ และปรับตัวทะลุระดับ 4,300 เหรียญ

3. ตลาดหุ้นไทยปิดภาคเช้าวันนี้ (15 มิ.ย.69) บวก 4.17 จุด ดัชนี 1,596.58 จุด

4. ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์

5. ตลาดหุ้นไทยเปิดวันนี้ (15 มิ.ย.69) บวก 15.31 จุด ดัชนี 1,607.72 จุด

6. ทองเปิดตลาดวันนี้ (15 มิ.ย.69) พุ่งขึ้น 1,100 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 67,400 บาท

7. พยากรณ์อากาศวันนี้ (15 มิ.ย.69) กรุงเทพปริมณฑล-ภาคเหนือ-ภาคตะวันออก-ภาคใต้ ฝั่ง ตต. ฝนฟ้าคะนอง 40% ภาคอีสาน-ภาคกลาง-ภาคใต้ ฝั่ง ตอ. 30%

8. ค่าเงินบาทเปิดวันนี้ (15 มิ.ย.69) แข็งค่าขึ้น ที่ระดับ 32.58 บาทต่อดอลลาร์

9. ประกาศ กปน.: 17 มิ.ย. 69 น้ำไหลอ่อนไม่ไหล ถนนรามอินทรา

10. ตลาดหุ้นไทยปิดวันนี้ (12 มิ.ย.69) บวก 20.09 จุด ดัชนี 1,592.41 จุด

11. บช.น. แจ้งเส้นทางเคลื่อนพระศพ "เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ" ไปยังพระบรมมหาราชวัง

12. ตลาดหุ้นไทยปิดภาคเช้าวันนี้ (12 มิ.ย.69) บวก 16.57 จุด ดัชนี 1,588.89 จุด

13. MTS Gold คาดราคาทองคำปิดปรับตัวพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงปลายตลาด COMEX หลังจากร่วงลงไปทำจุดต่ำสุดบริเวณ 4,020 เหรียญ ก่อนดีดกลับขึ้นมายืนเหนือระดับ 4,200 เหรียญ

14. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (11 มิ.ย.69) ร่วง 19.30 ดอลลาร์ นักลงทุนเกาะติดสถานการณ์ตอ.กลาง หลังทรัมป์ยกเลิกแผนโจมตีอิหร่าน

15. ดัชนีดาวโจนส์ปิดเมื่อคืน (11 มิ.ย.69) พุ่ง 929.97 จุด ขานรับทรัมป์ยกเลิกแผนโจมตีอิหร่าน

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 15, 2026, 7:12 pm