ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ศาลอุทธรณ์ยกคำร้อง ไม่ให้ประกันตัว "ก่อแก้ว"


วันนี้ (2 พ.ค.) ที่ห้องพิจารณาคดี 701 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ ในคดีที่ นายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ซึ่งเป็นจำเลยที่ 5

ในคดีก่อการร้าย ได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์คัดค้านคำสั่งศาลชั้นต้นที่ไม่ให้ประกันตัว เนื่องจากเห็นว่า มีพฤติการณ์ข่มขู่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญซึ่งเข้าข่ายยุยง ปลุกปั่น ปลุกระดม ถึงขนาดที่อาจทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย อันเป็นการผิดเงื่อนไขปล่อยชั่วคราว
      
คำร้องของนายก่อแก้ว ระบุว่า ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งศาลชั้นต้น เพราะคลาดเคลื่อนต่อข้อเท็จจริงและกฏหมายหลายประการ รวมทั้งเป็นการปราศรัยในฐานะ ส.ส. มีสิทธิวิพากษ์วิจารณ์ตามหลักสิทธิเสรีภาพรัฐธรรมนูญ ไม่ได้กระทำความผิดตามเงื่อนไขของศาล คำสั่งศาลชั้นต้นที่ไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวจึงมิชอบด้วยกฏหมาย จึงขอให้ศาลอุทธรณ์วินิจฉัยให้ความเป็นธรรม
    
ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์ แล้วเห็นว่า นายก่อแก้ว จำเลยที่ 5 เคยได้รับการปล่อยชั่วคราว แต่ได้ทำผิดเงื่อนไข จนศาลชั้นต้นถอนการปล่อยชั่วคราว และที่ผ่านมาจำเลยยังไม่มีการแสดงออกที่หนักแน่นอย่างเพียงพอว่าหากปล่อยชั่วคราวไป จะไม่มีพฤติกรรมผิดเงื่อนไขอีก ที่ศาลชั้นต้นไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนั้น ศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วย ให้ยกคำร้องขอปล่อยชั่วคราวจำเลย

 
 


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 02 พ.ค. 2556 เวลา : 13:31:36

14-07-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 14, 2024, 2:07 am