ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นสูงสุดในรอบ 3 เดือน - บมจ.ไทยออยล์


 


หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน10มีนาคม2559

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นสูงสุดในรอบ 3 เดือน หลังสต๊อกน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ ปรับลดลงและคาดโอเปกจะได้ข้อตกลงในเร็วนี้

 
 
 
+/- ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 5จากวันก่อนหน้า หลังได้รับแรงหนุนจากรายงานของสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA)ที่รายงานปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด วันที่ 4 มี.ค.ปรับลดลงกว่า 4.5ล้านบาร์เรล เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินของสหรัฐฯ เติบโตอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ยังคงปรับเพิ่มขึ้นกว่า 3.9 ล้านบาร์เรล จากสัปดาห์ก่อนหน้ามาอยู่ที่ระดับ 522 ล้านบาร์เรล ซึ่งเป็นระดับที่สูงสุดในรอบประวัติการณ์
         
 + นอกจากนี้ ราคาน้ำมันดิบยังได้รับแรงหนุนหลังตลาดคาดว่าการประชุมระหว่างผู้ผลิตน้ำมันดิบในโอเปกและนอกกลุ่ม ที่คาดว่าจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 มี.ค.และ 1 เม.ย.นั้น ผู้ผลิตมีแนวโน้มที่จะหามาตรการในรักษาเสถียรภาพราคาได้ โดยก่อนหน้าการประชุมดังกล่าว จะมีการประชุมของผู้ผลิตน้ำมันดิบในแถบละตินอเมริกาในวันพรุ่งนี้ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เดียวกันคือการหารือเรื่องการคงปริมาณการผลิตเพื่อรักษาเสถียรภาพทางด้านราคา
         
 - อย่างไรก็ดี จากสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบที่เริ่มฟื้นตัวขึ้น ส่งผลให้ผู้ผลิตน้ำมันดิบShale Oil ของสหรัฐฯ เริ่มประกาศที่จะเพิ่มแผนการขุดเจาะน้ำมันดิบเพิ่มเติม โดยล่าสุด Chevronประกาศจะเพิ่มการขุดเจาะน้ำมันดิบที่แหล่งผลิตน้ำมันดิบ Permian เพิ่มขึ้น 2 แท่นจากแผนเดิม หลังที่ระดับราคาน้ำมันประมาณ 40 เหรียญสหรัฐฯ ต่อ บาร์เรลคุ้มค่าต่อการขุดเพิ่มเติม ส่งผลให้ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ อาจจะลดลงช้ากว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ 
         
 - ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของอิรักทางตอนเหนือคาดจะกลับมาเพิ่มขึ้นในเร็วนี้ หลังตุรกีเพิ่มกำลังทางทหารเพื่อรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม ส่งผลให้การซ่อมแซมท่อขนส่งน้ำมันซึ่งมีกำลังการผลิตกว่า 600,000บาร์เรลต่อวันคาดจะเปิดใช้งานได้ในเร็วนี้ โดยผลของการโจมตีท่อขนส่งน้ำมันดิบส่งผลให้ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของอิรักทางตอนเหนือในเดือน ก.พ. ปรับลดลงกว่าครึ่งมาอยู่ที่ระดับ350,000บาร์เรลต่อวันเท่านั้น

          ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากได้รับแรงสนับสนุนจากตลาดน้ำมันเบนซินสหรัฐฯ ที่ฟื้นตัวขึ้นหลังสต๊อกน้ำมันเบนซินคงคลังปรับตัวลดลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ อย่างไรก็ดี ราคายังคงได้รับแรงกดดันจากอุปทานในตลาดที่ยังคงอยู่ในระดับสูง
          ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากอุปทานในภูมิภาคที่ปรับลดลงจากโรงกลั่นที่ปิดซ่อมบำรุงและโรงกลั่นในญี่ปุ่นที่เริ่มปรับลดกำลังการผลิตลง ประกอบกับยังมีแรงซื้อจากเวียดนามและมาเลเซียช่วยสนับสนุน

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้
          ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ32-39 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล 
          ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ35-42เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง
          - ติดตามการประชุมนัดพิเศษระหว่างประเทศสมาชิกในกลุ่มโอเปกและรัสเซียที่จัดขึ้นในช่วงปลายเดือน มี.ค. โดยรัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันของเวเนซูเอล่า คาดว่าจะมีผู้ผลิตน้ำมันดิบมากกว่า 15 ประเทศที่จะเข้าร่วมการประชุมที่จะถึงนี้ เพื่อที่จะหารือถึงการคงระดับกำลังการผลิตเอาไว้เท่ากับเดือน ม.ค. 59และรักษาเสถียรภาพของราคาน้ำมันดิบ
          - ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ยังคงมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสะท้อนภาวะน้ำมันดิบล้นตลาดที่ยังไม่คลี่คลาย โดยล่าสุดสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์ (สิ้นสุด ณ วันที่ 4 มี.ค.) ปรับตัวสูงขึ้นแตะระดับที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ที่ 522ล้านบาร์เรล 

   โดย หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ ประจำวันที่ 10 มี.ค. 2559

 

บันทึกโดย : วันที่ : 10 มี.ค. 2559 เวลา : 08:34:51

22-02-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ February 22, 2024, 9:18 pm