ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
กรมชลฯ แจงเหนือและอีสาน มีน้ำเพียงพอใช้ถึงสิ้นก.ค.แน่นอน


 


กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีที่มีข่าวว่า ในพื้นที่ภาคเหนือและอีสาน แหล่งน้ำธรรมชาติและอ่างเก็บน้ำแห้งขอด ที่น่าห่วงคือน้ำดิบเพื่อผลิตน้ำประปา แทบไม่มีแล้ว นั้น

 
นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าว ขอชี้แจงว่า ตั้งแต่เริ่มต้นเข้าสู่ฤดูแล้งเดือนพฤศจิกายน 2558 กรมชลประทานได้ให้โครงการชลประทานทุกแห่ง ประสานกับการประปาส่วนภูมิภาค และการประปาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อวางแผนการใช้น้ำจากแหล่งน้ำต่างๆ โดยเฉพาะที่ใช้แหล่งน้ำจากระบบชลประทาน ได้มีการจัดรอบเวรการส่งน้ำอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ปริมาณน้ำที่มีอยู่เพียงพอใช้จนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้
 
 
           
ส่วนพื้นที่นอกเขตชลประทาน หรือพื้นที่ที่ใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีปริมาณน้ำไม่มีเพียงพอ กรมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำไปเติมให้กับแหล่งน้ำธรรมชาติ และสระเก็บน้ำในชุมชน  ก่อนจะนำรถยนต์บรรทุกน้ำเข้าไปสนับสนุนการใช้น้ำ เพื่อการอุปโภคบริโภคในแต่ละชุมชนต่อไป ซึ่งจะดำเนินการไปจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้เช่นกัน จึงขอให้ทุกฝ่ายร่วมใจกันใช้น้ำอย่างประหยัดที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงจากปัญหาการขาดแคลนน้ำที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคตอันใกล้

           

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 22 เม.ย. 2559 เวลา : 15:59:01

20-07-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 20, 2024, 8:00 am