ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ไทยคมเผยไตรมาส 1/2559 กำไรสุทธิ 700 ลบ.เพิ่มขึ้น29.6%จากปีก่อน


 


บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ("THCOM") ผู้ให้บริการดาวเทียมไทยประกาศผลประกอบการไตรมาส 1/2559 กำไรสุทธิ 700 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 160 ล้านบาท หรือ 29.6% จาก 540 ล้านบาท ในไตรมาส 1/2558 จากการเติบโตขึ้นของรายได้จากการขายและให้บริการของธุรกิจดาวเทียมและธุรกิจอินเทอร์เน็ตและสื่อ และหากไม่นับรวมรายการพิเศษอื่นๆ เช่น กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน บริษัทฯ มีกำไรจากการดำเนินงานปกติ 617 ล้านบาท
          
 
นายไพบูลย์ ภานุวัฒนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม เปิดเผยว่า "บริษัทฯ มีกำไรสุทธิในไตรมาส 1 ปรับตัวสูงขึ้น โดยประสบความสำเร็จจากการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจเพิ่มเติมในต่างประเทศ ซึ่งส่งผลให้มีการใช้งานโครงข่ายดาวเทียมเพิ่มขึ้น โดยเมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทฯ ได้บรรลุข้อตกลงกับกลุ่มบริษัท ฟอร์เอฟเวอร์ (Forever Group) ผู้นำธุรกิจสื่อและผู้ให้บริการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม Direct to Home ของประเทศเมียนมาร์ อีกทั้งบรรลุข้อตกลงในสัญญาระยะยาว (Multi-year Agreement) กับสถานีโทรทัศน์แห่งชาติโซมาลีแลนด์ (สถานี SLNTV) ในการให้บริการถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมทั่วโลก บริษัทฯ มุ่งเน้นให้บริการช่องสัญญาณดาวเทียมที่เพียงพอต่อความต้องการ ครอบคลุมพื้นที่ใช้งาน และเข้าถึงฐานผู้ชมในตำแหน่งที่ได้รับความนิยมสูง เพื่อช่วยสนับสนุนและรองรับการเติบโตที่รวดเร็วของอุตสาหกรรมบรอดคาสต์ และสื่ออย่างต่อเนื่อง"
 
 
         
 "สำหรับธุรกิจดาวเทียมบรอดแบนด์ บริษัทยังคงดำเนินกลยุทธ์แบ่งส่วนการตลาดอย่างชัดเจนในการเป็น Telco Backhual สำหรับธุรกิจเอกชน การให้บริการในโครงการของรัฐบาล และการให้บริการแบบเคลื่อนที่ (Mobility) โดยบริษัทฯ สามารถเพิ่มยอดขายอุปกรณ์ดาวเทียมบรอดแบนด์ให้กับผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่โดยเฉพาะในต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น และบริษัทยังได้รับความไว้วางใจในการต่อสัญญาจากผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพม่าออกไปอีก 1 ปี ซึ่งได้ช่วยสนับสนุนผลประกอบการในไตรมาสแรกปีนี้" นายไพบูลย์ กล่าวเพิ่มเติม
         
 
ในส่วนของกลุ่มบริษัทในเครือนั้น บริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน) (ซีเอสแอล) ยังคงมีจำนวนฐานลูกค้าในธุรกิจให้บริการไอซีทีและการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงตามคอนโดมิเนียมเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีจำนวนฐานลูกค้าเติบโตจากไตรมาส 1/2558 เพิ่มขึ้นถึง 388.8% ด้าน บริษัท แคมโบเดียน ดีทีวี เน็ตเวิร์ค จำกัด (ซีดีเอ็น) ผู้แทนจำหน่ายชุดอุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียมในประเทศกัมพูชา ยังคงมีการเติบโตตามธุรกิจบรอดคาสต์โดยเฉพาะช่องโทรทัศน์ที่ออกอากาศในระบบความคมชัดสูง (HD) และจำนวนช่องที่เป็นภาษากัมพูชาที่เพิ่มมากขึ้น และ บริษัท ลาว เทเลคอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด (แอลทีซี) ในประเทศลาว มีผู้ใช้บริการโทรศัพท์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 
โดยมีจำนวนผู้ใช้บริการโทรศัพท์ในระบบรวมทั้งสิ้น 1,951,958 ราย เพิ่มขึ้นจาก 1,769,834 ราย ณ สิ้นไตรมาส 1/2558 และยังคงมีส่วนแบ่งในตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นอันดับหนึ่ง คิดเป็น 52.3% ของตลาดรวม เพิ่มขึ้นจาก 47.5% ณ สิ้นไตรมาส 1/2558 นอกจากนี้ในส่วนรายได้จากการให้บริการมีการเติบโตเช่นกัน โดยเฉพาะในส่วนของรายได้ดาต้าจากโทรศัพท์เคลื่อนที่ Fixed Broadband และอินเทอร์เน็ตซิม
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 11 พ.ค. 2559 เวลา : 11:56:27

17-06-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 17, 2024, 9:06 am