ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
นายกฯขอทุกฝ่ายถือกรณีอาจารย์ยิงตัวเองเป็นบทเรียนสังคมไทย


 


นายกฯขอทุกฝ่ายถือกรณีอาจารย์ยิงตัวเองเป็นบทเรียนสังคมไทย วางแผนจัดการภาวะวิกฤต เจ้าหน้าที่ต้องเตรียมพร้อม สื่อต้องมีจรรยาบรรณ ครอบครัวต้องให้ความรู้ความเข้าใจแก่เด็ก และทุกคนต้องมีสติเป็นเครื่องกำกับตน

พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความคิดเห็นต่อเหตุการณ์ การยิงตัวเองของ ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท ซึ่งสื่อมวลชนมีการนำเสนอข่าวอย่างเกาะติด และหลายสื่อออกอากาศสดต่อเนื่องเป็นเวลานาน ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นเรื่องเศร้าสลด และไม่ควรเกิดขึ้นไม่ว่ากับบุคคลใด และขอให้ถือเอาเหตุการณ์นี้ เป็นบทเรียนครั้งสำคัญสำหรับทุกฝ่ายในสังคมไทย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าไประงับเหตุ ต้องมีการวางแผนรับสถานการณ์ในภาวะวิกฤตที่ดีในกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝัน เพื่อช่วยลดโอกาสความสูญเสีย อาทิ การมีนักจิตวิทยาเข้าร่วมในการเจรจา หรือ การมีแผนสำรองกรณีการเจรจาไม่เป็นผล
 
 
 

"ทั้งนี้หลายฝ่ายคงมีความเห็นตรงกันว่า การทำหน้าที่ของสื่อมวลชนในครั้งนี้ ควรต้องมีการปรับและเปลี่ยนแปลงเป็นกรณีศึกษาที่จะต้องหาความสมดุลและความเหมาะสม ระหว่าง การทำหน้าที่ของสื่อ กับการนำเสนอเนื้อหาที่เข้าข่ายรุนแรง สร้างผลกระทบต่อจิตใจของผู้คนสังคม และที่สำคัญคือ ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบว่า การกระทำดังกล่าวได้สร้างแรงกดดันให้แก่ผู้ร่วมอยู่ในเหตุการณ์ด้วยหรือไม่ รวมทั้งให้ความเคารพต่อความเป็นมนุษย์ของผู้ร่วมในเหตุการณ์เพียงพอหรือไม่ และควรถือเป็นโอกาส ให้หน่วยงานที่ทำหน้าที่กำกับดูแล การทำหน้าที่ของสื่อ และ องค์กรวิชาชีพ ได้ทบทวนและวางแผน เพื่อสร้างระบบการควบคุมหรือเซนเซอร์ ที่มีประสิทธิภาพอย่างทันท่วงที เมื่อเกิดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และเข้าข่ายก้าวล่วงละเมิดเส้นความพอดี และอาจผิดข้อกฎหมาย"

พลตรีสรรเสริญ กล่าวต่อว่า ท่านนายกรัฐมนตรี แนะนำว่าจากเหตุการณ์นี้ต้องขอความร่วมมือจากสถาบันครอบครัว และสถาบันการศึกษาให้ก้าวเข้ามามีบทบาทในการช่วยอธิบายสร้างความเข้าใจให้เด็กเยาวชนที่อาจชมการเผยแพร่ข่าวจากสื่อ หรือผ่านช่องทางอื่นใน social media ให้รู้ว่า เป็นสิ่งที่อันตรายและไม่ควรเลียนแบบ ขณะที่สำหรับคนไทยทุกคน ล้วนได้บทเรียนที่ควรมีสติเป็นเครื่องกำกับการกระทำของตน ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะผู้กระทำต่อผู้อื่น ที่ควรมีความเมตตาปรานี เห็นอกเห็นใจ ให้เกียรติ หรืออยู่ในฐานะผู้ถูกกระทำ ที่ควรมีสติรู้วิธีจัดการอารมณ์ ผ่องถ่ายความไม่พอใจ ความคับแค้นใจ ไปในทางที่สร้างสรรค์และไม่ทำร้ายตนเอง"

 

LastUpdate 20/05/2559 16:57:44 โดย : Admin

13-04-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ April 13, 2024, 1:55 pm