นายสาธิต สุดบรรทัด กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ระบบหลังคา ไม้สังเคราะห์ แผ่นบอร์ด ยิปซัม อิฐมวลเบาและบริการหลังการขาย ภายใต้แบรนด์ ‘ตราเพชร’ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2559 มีมติเห็นชอบให้ซื้อหุ้นคืนจากผู้ถือหุ้นเป็นการทั่วไปในราคา 5.20 บาท/หุ้น จำนวนหุ้นที่จะซื้อคืน 100 ล้านหุ้น คิดเป็นร้อยละ 9.54 ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด รวมวงเงินสูงสุดที่จะใช้ในการซื้อหุ้นคืนอยู่ที่ 520 ล้านบาท
ทั้งนี้ การซื้อหุ้นคืนดังกล่าว จะดำเนินการระหว่างวันที่ 20-29 มิถุนายน 2559 นี้ โดยอ้างอิงจากราคาเฉลี่ยย้อนหลัง 30 วันก่อนประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ซึ่งอยู่ที่ราคา 4.73 บาทต่อหุ้น และบวกด้วยส่วนเพิ่มอีกร้อยละ 10 ทำให้ราคาเสนอซื้ออยู่ที่ 5.20 บาทต่อหุ้น เนื่องจากราคาหุ้นในช่วงที่ผ่านมาคณะกรรมการบริษัทฯ มองว่าไม่ได้สะท้อนปัจจัยพื้นฐานที่แท้จริงของบริษัทฯ ที่มีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งมากขึ้นประกอบกับศักยภาพการเติบโตของ DRT ในอนาคตจากโอกาสการขยายตลาดไปยังกลุ่มประเทศ CLMV+I ที่มีความโดดเด่นด้านการดำเนินงานที่ส่งผลให้ตลาดส่งออกไปยังกลุ่มประเทศดังกล่าวมีอัตราการเติบโตได้เป็นอย่างดี
นอกจากนี้ การซื้อหุ้นคืนในครั้งนี้ ยังส่งผลดีต่อผู้ถือหุ้นที่สามารถช่วยเพิ่มอัตราผลตอบแทนให้แก่ผู้ถือหุ้น (ROE) อัตรากำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) รวมทั้งอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend yield) มีแนวโน้มที่สูงขึ้น และยังเป็นการส่งสัญญาณให้แก่นักลงทุนถึงความแข็งแกร่งด้านฐานะทางการเงินที่ดีของ DRT ที่มีความพร้อมและเพียงพอต่อการลงทุนขยายธุรกิจในอนาคตได้ดีอีกด้วย
ข่าวเด่น