ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
สายการบินแอร์เอเชียยืนยันคำสั่งซื้อครั้งใหญ่เครื่องบินแอร์บัส เอ321นีโอ จำนวน 100 ลำ


 


สายการบินแอร์เอเชียได้ลงนามยืนยันคำสั่งซื้อกับแอร์บัสในการสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ321นีโอ จำนวน 100 ลำ สัญญาคำสั่งซื้อดังกล่าวได้ถูกประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อเร็วๆ นี้ ณ งานจัดแสดงเครื่องบินนานาชาติฟาร์นโบโรห์ (Farnborough Air Show) โดยนายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานบริหารกลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย และนายฟาบริซ เบรจิเย่ร์ ประธานและประธานบริหารแอร์บัส 

 
สัญญาคำสั่งซื้อดังกล่าวถือเป็นการสั่งซื้อเครื่องบินตระกูลแอร์บัส เอ320 ในจำนวนที่มากที่สุดครั้งแรกของสายการบินแอร์เอเชีย โดยเครื่องบินแอร์บัส เอ321นีโอ ซึ่งมีความสามารถในการจัดที่นั่งสำหรับผู้โดยสารได้สูงสุดถึง 240 คนในการจัดวางชั้นโดยสารแบบเดี่ยว จะทำให้สายการบินเพิ่มความสามารถในการบรรทุกผู้โดยสารและสร้างผลกำไรจากต้นทุนในการปฏิบัติการที่ต่ำที่สุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องบินทางเดินเดี่ยวทั้งหมด

 
การประกาศที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ทำให้ยอดการสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัสตระกูล เอ320 ที่ได้รับการยืนยันโดยสายการบินแอร์เอเชียมีจำนวนทั้งหมด 575 ลำ ซึ่งเป็นการตอกย้ำตำแหน่งของทางสายการบินในฐานะลูกค้าสายการบินรายใหญ่ที่สุดของแอร์บัสสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องบินทางเดินเดี่ยว ในปัจจุบัน เครื่องบินแอร์บัส เอ320 จำนวนกว่า 170 ลำได้ถูกการส่งมอบให้กับสายการบินต่างๆ ซี่งกำลังให้บริการเที่ยวบินในประเทศมาเลเซีย อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น และฟิลิปปินส์

 
นายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานบริหารกลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย กล่าวว่า “ในปัจจุบัน กลุ่มสายการบินแอร์เอเชียปฏิบัติการบินราว 1,000 เที่ยวบินต่อวันไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 120 แห่งใน 24 ประเทศ เราสร้างสถิติอัตราการบรรทุกผู้โดยสารที่แข็งแกร่งที่อัตราร้อยละ 85 ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปีพ.ศ.2559 ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 8 จากช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา และเรามั่นใจว่าจะสามารถรักษาอัตราการเติบโตนี้ไว้ได้ในอนาคต เครื่องบินแอร์บัส เอ321นีโอ จะช่วยให้เราสามารถตอบสนองความต้องการที่แข็งแกร่งที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนการบรรทุกผู้โดยสารซึ่งคิดเป็นที่นั่งต่อกิโลเมตรให้กับทั่วทั้งกลุ่มสายการบินของเรา ซึ่งจะแปรเปลี่ยนเป็นอัตราค่าโดยสารทางอากาศที่ลดลงสำหรับผู้โดยสารของเรา เราขอแสดงความยินดีกับแอร์บัสที่ผลิตเครื่องบินแอร์บัส เอ321นีโอ อันล้ำสมัยซึ่งตอบสนองความต้องการของเราในการปฏิบัติการบินอย่างมีประสิทธิภาพ”

 
เฟอร์นานเดส กล่าวเสริมว่า “เครื่องบินแอร์บัส เอ321นีโอ จะถูกนำไปปฏิบัติการบินในเส้นทางได้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่สนามบินซึ่งมีข้อจำกัดทางด้านโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถบรรทุกผู้โดยสารในจำนวนที่เพิ่มขึ้นในกำหนดเวลาตามเดิม ซึ่งยังช่วยส่งมอบให้ผลประโยชน์ต่างๆ กับสนามบิน ตัวอย่างผลประโยชน์ในการนำเครื่องบินดังกล่าวมาปฏิบัติการคือ การปฏิบัติการที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รายได้ที่เพิ่มขึ้นจากอัตราการให้บริการผู้โดยสาร และการซื้อขายปลีกที่สนามบินที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ เราจะยังคงรักษาเวลาเตรียมเครื่องบินก่อนบินขึ้นที่ใช้เวลา 25 นาทีเอาไว้ พร้อมการขึ้นเครื่องบินซึ่งมีขั้นตอนเพียงสองหรือสามขั้นตอน ซึ่งจะช่วยรับประกันการปฏิบัติการที่ตรงเวลาเอาไว้ได้”

 “เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับการยืนยันคำสั่งซื้อเพิ่มเติมจากสายการบินแอร์เอเชีย” นายฟาบริซ เบรจิเย่ร์ ประธานและประธานบริหารแอร์บัส กล่าว “การยืนยันคำสั่งซื้อครั้งนี้ถือเป็นการสนับสนุนครั้งสำคัญสำหรับสมาชิกเครื่องบินรุ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของตระกูลเครื่องบินทางเดินเดี่ยวของเรา ซึ่งในขณะนี้ เป็นผู้นำที่เป็นที่ยอมรับในกลุ่มตลาดเครื่องบินที่มีที่นั่งผู้โดยสารจำนวน 200 ที่ขึ้นไป เราเฝ้ารอคอยที่จะได้เห็นเครื่องบินแอร์บัส เอ321นีโอ บินอยู่บนท้องฟ้าในลวดลายและสีสันของสายการบินแอร์เอเชีย และมีส่วนในการสร้างความสำเร็จที่มีอยู่อย่างต่อเนื่องของสายการบินในฐานะหนึ่งในสายการบินต้นทุนต่ำชั้นนำของโลก”

 
ตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ320 เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องบินทางเดินเดี่ยวที่ขายดีที่สุดในโลก ด้วยยอดคำสั่งซื้อราว 12,600 ลำ ตั้งแต่การเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยมีเครื่องบินกว่า 7,100 ลำ ได้ถูกทำการส่งมอบให้กับผู้ปฏิบัติการทั่วโลกราว 320 ราย ตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ320นีโอ ประกอบด้วยเทคโนโลยีล่าสุดต่างๆ ซึ่งรวมถึงเครื่องยนต์รุ่นใหม่และอุปกรณ์ติดตั้งปลายปีกชาร์คเลท (Sharklet) ซึ่งเมื่อรวมกันแล้ว ส่งผลให้สามารถประหยัดเชื้อเพลิงได้มากกว่าร้อยละ 15 ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มปฏิบัติการและเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 20 ภายในปี พ.ศ.2563 ด้วยนวัตกรรมห้องโดยสารเพิ่มเติม
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 14 ก.ค. 2559 เวลา : 18:32:16

14-07-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 14, 2024, 2:15 am