ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
กสทช. จัดงานวันสื่อสารแห่งชาติ 2559 ดึงกูรูระดับโลกด้านศก.ดิจิทัลร่วมเสวนา


 


พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (ประธาน กสทช.) กล่าวว่า         สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ได้กำหนดจัดงานวันสื่อสารแห่งชาติประจำปี 2559 หรือ NET 2016 ขึ้นในวันที่ 4 ส.ค. 2559 เวลา 13.00 น. ณ โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ การจัดงานวันสื่อสารแห่งชาติครั้งนี้ได้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยการจัดงานปีนี้จะเป็นรูปแบบการสัมมนาวิชาการ ซึ่งสำนักงาน กสทช. ได้เชิญนายดอน แท็ปสก๊อตต์(Mr.Don Tapscott) นักคิดระดับแนวหน้าของโลกด้านเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) ร่วมบรรยายในหัวข้อ “เศรษฐกิจดิจิทัล โอกาสและความท้าทายสำหรับประเทศไทย (Digital Economy Policy : Opportunity and Challenge for Thailand)” พร้อมทั้งพล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ร่วมกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “นโยบายดิจิทัลอีโคโนมีของประเทศไทย” เพื่อแลกเปลี่ยนแนวคิด และประสบการณ์เพิ่มเติมในเรื่องนโยบายดิจิทัลเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญอยู่ในขณะนี้

 
ประธาน กสทช. กล่าวว่า นายดอน เป็นนักคิดที่ได้รับการยอมรับอย่างมาก โดยเป็นนักคิดที่ทรงอิทธิพลเป็นลำดับ 4 ของโลก จากการจัดอันดับ Thinker 50 Awards ในปี ค.ศ. 2015 และเป็นคนที่คิดคำว่า “Digital Economy” เป็นครั้งแรกเมื่อ 20 ปีที่แล้ว นอกจากนี้ยังได้เขียนหนังสือเรื่อง The Digital Economy เมื่อปี 2538 และเขียนเพิ่มเติมเป็นฉบับครบรอบ 20 ปี ในปี 2558 ซึ่งได้คาดการณ์รูปแบบเศรษฐกิจและสังคมที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งที่งานเขียนได้เกิดขึ้นเมื่อ 20 ปีมาแล้ว แต่คำทำนายต่าง ๆ ที่ผู้เขียนได้กล่าวถึงผลกระทบของเทคโนโลยีต่อระบบเศรษฐกิจและสังคมของโลกซึ่งเกี่ยวพันกับไทยด้วยนั้น กลับเกิดขึ้นจริงแทบทั้งสิ้น
 
 

อย่างไรก็ดีนายดอนยังเป็นผู้นำทางความคิดชาวแคนาดาที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกด้านนวัตกรรม สื่อ และผลกระทบของเทคโนโลยีที่มีต่อเศรษฐกิจและสังคม ที่สำคัญคือในปีนี้ นายดอน ได้เขียนหนังสือเล่มใหม่ชื่อว่า “Blockchain Revolution: How the Technology Behind Bitcoin is Changing Money, Business, and the World” ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากเพราะพูดถึงเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังมาแรงในโลกอนาคต และทั่วโลกต่างกำลังตื่นตัว สำนักงาน กสทช. จึงได้เชิญนายดอนมาบรรยาย

สำหรับการจัดงาน NET 2016 ปีนี้ได้เชื่อมโยงถึงการจัดงาน ITU Telecom World 2016 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดงานระหว่างวันที่ 14-17 พ.ย. 2559 ณ ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ผลักดันให้ผู้ประกอบการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลขับเคลื่อนธุรกิจ และสร้างโอกาสธุรกิจใหม่เพื่อเพิ่มอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ

 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิต การดำเนินธุรกิจ การอยู่ร่วมกันในสังคม และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก หน่วยงานใดหากมีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า ก็ยิ่งมีโอกาสเพิ่มองค์ความรู้ ขยายเครือข่ายทางธุรกิจ เพิ่มโอกาสในการเติบโตของธุรกิจ และเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันได้มากยิ่งขึ้น           

อย่างไรก็ดีขีดความสามารถทางการแข่งขันของทั้งภาครัฐและภาคเอกชนนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละภาคส่วนมีระบบเทคโนโลยีการสื่อสาร และการบริหารจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลแบบดิจิทัลที่ทันสมัยมากกว่ากัน แต่ภาครัฐและเอกชนต้องมีความเข้าใจ มีกลยุทธ์การนำไปใช้ และมีการร่วมมือกันของทุกภาคส่วนในการวางแผน พัฒนา และนำเครื่องมือเหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ มีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสูงสุดด้วย  

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานในวันที่ 4 ส.ค. 2559 สามารถลงทะเบียนได้ที่ http://apps.nbtc.go.th/net2016 โดยจะได้รับอีเมล์ยืนยันการร่วมงาน พร้อมทั้ง QR Code เพื่อนำมาลงทะเบียนหน้างาน
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 25 ก.ค. 2559 เวลา : 12:31:36

22-06-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 22, 2024, 3:30 am