ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
'จ๊อบไทย' เผย 4 เทคนิคพลิกโฉม Cover Letter ให้โดดเด่น


 


จดหมายสมัครงาน หรือที่เรียกว่า Cover Letter คือจดหมายที่เขียนขึ้นเพื่อแนะนำตัวเองอย่างย่อ ๆ สำหรับส่งไปสมัครงานกับบริษัทหรือองค์กรที่สนใจ เป็นเหมือนบทนำเพื่อให้ฝ่าย HR สนใจที่จะดู Resume และ Portfolio ของคุณต่อไป โดยในจดหมายจะอธิบายว่า คุณสนใจสมัครงานในตำแหน่งใดและเหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้นอย่างไรบ้าง เป็นส่วนที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ และทัศนคติ ให้บริษัทเห็นว่าคุณคือคนที่เหมาะสมสำหรับบริษัทของเขา ดังนั้นจดหมายสมัครงาน จึงถือเป็นส่วนสำคัญและเป็นด่านแรกที่ฝ่าย HR จะมองเห็นคุณ และเพื่อให้จดหมายสมัครงานของคุณดูโดดเด่นเป็นที่น่าสนใจ เว็บไซต์จ๊อบไทยดอทคอม ในฐานะเว็บไซต์หางาน สมัครงาน อันดับหนึ่งของประเทศไทย จึงขอแนะนำ 4 เทคนิคการเขียนจดหมายสมัครงานเพื่อดึงดูดใจฝ่าย  HR  ในการเรียกสัมภาษณ์งาน ดังนี้

1. ปรับวิธีการเขียน – เปลี่ยนวิธีการเกริ่นนำให้มีความน่าสนใจมากขึ้น เช่น การเล่าถึง Passion ที่มีต่อตำแหน่งงานที่สมัคร งานอดิเรกที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งนั้นๆ หรือหากคุณเคยเป็นลูกค้าหรือเคยร่วมงานกับบริษัทที่สมัคร ก็ให้เล่าถึงความประทับใจที่มีด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณมีความผูกพันและเหมาะสมกับบริษัทที่สมัคร แต่อย่าเยอะจนเกินไป พร้อมใส่สิ่งที่คุณมั่นใจว่าโดดเด่นกว่าคนอื่น เช่น ลักษณะนิสัย ทักษะ ผลงาน ความสามารถ ที่แฝงความคิดสร้างสรรค์ลงไปด้วย แต่ทั้งนี้ต้องดูตำแหน่งที่สมัคร และศึกษาวัฒนธรรมองค์กรให้ดีก่อนด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่ สุดท้ายอาจจะปรับดีไซน์ของจดหมายให้น่าสนใจ จากกระดาษขาวๆ ที่มีแต่ข้อความก็ให้เพิ่มลูกเล่น หรือสีสันให้กับจดหมายก็ได้เช่นเดียวกัน
 
2. สร้าง Website หรือทำ Slide Presentation แนะนำตัวเอง – การสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแนะนำตัวเอง เหมาะสำหรับคนที่ทำงานสายโปรแกรมเมอร์ หรือออกแบบเว็บไซต์ ส่วนคนที่ไม่มีความรู้ด้านการทำเว็บไซต์ ไม่ต้องกังวลไป อาจใช้วิธีนำเสนอผ่านบริการที่เป็นการสร้างหรือฝาก Slide Presentation ต่างๆ ก็ได้เหมือนกัน
3. ทำ Video แนะนำตัวเอง - แทนที่จะเขียนจดหมายเพื่อแนะนำตัวเอง ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีการพูดถึงประสบการณ์ หรือสิ่งที่คิดว่าจะดึงความสนใจจาก HR ด้วยคลิปวิดีโอแทน ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงทักษะการสื่อสาร และบุคลิกต่างๆ ของคุณได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้วิดีโอก็ไม่ควรมีความยาวจนเกินไป ควรกระชับและดูน่าสนใจ ที่สำคัญคือต้องแสดงออกถึงความเป็นตัวของตัวเอง อย่ามัวก้มหน้าก้มตาอ่านแต่สคริปต์ 
 
4. สร้างสรรค์รูปแบบที่ไม่ซ้ำใคร - อาจแนะนำตัวเองด้วย Self-Promotion Package หรือ การทำชิ้นผลงานเพื่อแนะนำตนเอง ซึ่งประกอบไปด้วย Cover Letter, Resume, Portfolio และ นามบัตร ที่แสดงออกถึงตัวตนของผู้สมัคร และสื่อถึงตำแหน่ง หรือบริษัทที่สมัคร เพื่อทำให้ฝ่าย HR เห็นถึงความตั้งใจ และความคิดสร้างสรรค์ของคุณ โดยเฉพาะสายงานประเภทออกแบบ นี่เป็นด่านแรกที่จะแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่คุณมี 


จดหมายสมัครงานเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงทักษะการสื่อสาร ทักษะการนำเสนอผลงาน รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ของคุณได้ ซึ่งทักษะเหล่านี้เป็นทักษะที่สำคัญมากในโลกการทำงาน คุณจึงควรใส่ใจในทุกรายละเอียด เพื่อทำให้องค์กรมั่นใจ และเห็นว่าคุณมีความน่าเชื่อถือ สุดท้ายไม่ว่าจะแนะนำตัวเองในรูปแบบหรือวิธีการอย่างไร สิ่งสำคัญคือคุณควรคำนึงถึงตำแหน่งที่สมัคร และวัฒนธรรมขององค์กรที่คุณสมัครเสมอ ว่าเหมาะสมมากน้อยแค่ไหน อย่าลืมว่าเพียงแค่เริ่มต้นดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง   
 
นอกจากนี้ จ๊อบไทยดอทคอม ยังมีบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์สำหรับนิสิต นักศึกษาที่กำลังจะเริ่มต้นชีวิตการทำงานจนถึงคนที่มีประสบการณ์การทำงานมานาน อาทิ 5 ข้อควรระวังสำหรับนักศึกษาจบใหม่ในการทำงาน ทำงานให้มีประสิทธิภาพด้วยวิธี 1-3-5 และ 6 สิ่งที่ผู้นำที่ดีควรมีนอกเหนือจากทักษะการทำงาน เป็นต้น โดยผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.jobthai.com/reach 
 

ที่มา : เว็บไซต์จ๊อบไทยดอทคอม (JobThai.com) 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 19 ส.ค. 2559 เวลา : 11:28:49

05-03-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ March 5, 2024, 6:01 pm