ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
'เฉิงตู' รุกผลักดันนวัตกรรม พร้อมยกระดับสู่มหานครแห่งวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และศก.ของจีน


 


เฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวน เดินหน้าผลักดันนวัตกรรมระดับชาติ พร้อมปฏิรูปเมืองด้วยการผนวกรวมวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และเศรษฐกิจเข้าไว้ด้วยกันในพื้นที่ ในฐานะมหานครระดับนานาชาติแห่งภาคตะวันตกของจีน เฉิงตูได้รับการมอบหมายจากคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมณฑลเสฉวน (Sichuan Provincial CPC Committee) ให้เป็นเมืองหลักในการให้ความช่วยเหลือพื้นที่อื่นๆในมณฑลเสฉวน เพื่อผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศผ่านการพัฒนาเศรษฐกิจระดับท้องถิ่นของเฉิงตู 

เฉิงตู ไฮเทคโซน (Chengdu Hi-Tech Zone) เป็นหนึ่งในหลายโครงการหลักที่ผลักดันให้ผู้ประกอบการที่มีความคิดสร้างสรรค์ชาวจีนสร้างนวัตกรรม และริเริ่มธุรกิจเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจทั้งในระดับภูมิภาค และประเทศ โดยมุ่งให้บริการและสนับสนุนผู้ประกอบการและกลุ่มสตาร์ทอัพผ่านนโยบายสร้างแรงจูงใจต่าง ๆ เพื่อพัฒนาสถานประกอบการในสาขาไอที, เภสัชภัณฑ์, และอุตสาหกรรมการผลิตที่ทันสมัย

ทั้งนี้ นโยบายที่สร้างแรงจูงใจให้กับภาคธุรกิจนั้น ได้แก่ ค่าเช่าออฟฟิศในราคาพิเศษ สิทธิประโยชน์ทางภาษี และเงินอุดหนุนด้านทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งนโยบายเหล่านี้ช่วยดึงดูดสตาร์ทอัพรายใหม่ๆที่เปี่ยมไปด้วยศักยภาพได้เป็นจำนวนมากนอกจากนี้ สภาพแวดล้อมในการทำงานที่เยี่ยมยอด พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อการสันทนาการและกีฬา ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่เชื้อเชิญให้บรรดาผู้ประกอบการรวมถึงสตาร์ทอัพให้ตบเท้าเข้ามาริเริ่มกิจการใน เฉิงตู ไฮเทคโซน (Chengdu Hi-Tech Zone) แห่งนี้
 

ความสำเร็จด้านนวัตกรรมและการเป็นผู้ประกอบการในเมืองเฉิงตูนั้นมีความโดดเด่นเป็นอย่างยิ่ง อาทิ บริษัท จุ่น ซิง หยุน เสวีย เทคโนโลยี จำกัด (Zhun Xing Yun Xue Technology Co., Ltd.) และ บริษัท ทินแมน เทคโนโลยี จำกัด (Tinman Technology Co. Ltd.) เป็นตัวอย่างของสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จซึ่งอยู่ภายใต้การสนับสนุนจากรัฐบาลเฉิงตู 

บริษัท เฉิงตู จุ่น ซิง หยุน เสวีย เทคโนโลยี จำกัด (Chengdu Zhun Xing Yun Xue Technology Co., Ltd.) เป็นผู้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์และการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีออฟฟิศอยู่ใน เฉิงตู ไฮเทคโซน (Chengdu Hi-Tech Zone) โดยบริษัทดังกล่าวเป็นสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จด้านการคิดค้นสมาร์ทเพน หรือปากกาอัจฉริยะ ซึ่งช่วยยกระดับการศึกษาในเมืองเฉิงตู โดยโรงเรียนในเฉิงตูกว่า 20 แห่งต่างใช้แอปพลิเคชั่นดังกล่าวเพื่อประเมินประสิทธิภาพการเรียนของนักเรียน และปรับปรุงคุณภาพด้านการสอน สำหรับผู้ปกครองเองยังสามารถตรวจสอบทักษะของบุตรหลานผ่านทางสมาร์ทเพนได้ด้วยในขณะที่เด็กๆ ก็สามารถใช้อุปกรณ์นี้เป็นเครื่องมือในการทำการบ้านวิชาคณิตศาสตร์ได้เช่นกัน ทั้งนี้ บริษัท เฉิงตู จุ่น ซิง หยุน เสวีย มีแผนที่จะแนะนำผลิตภัณฑ์สมาร์ทเพนไปยังเมืองอื่น ๆ ด้วย 

 
 
บริษัท เฉิงตู ทินแมน เทคโนโลยี จำกัด เป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตซึ่งผสมผสานการสร้างสรรค์คอนเทนต์ และการพัฒนาซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อันชาญฉลาดเข้าด้วยกัน อีกทั้งยังเป็นผู้จัดหาผลิตภัณฑ์เพื่อการศึกษาและความบันเทิงให้กับเด็กก่อนเข้าวัยเรียน โดยทางบริษัทได้ผลิตแอปพลิเคชั่นเพื่อการศึกษาในระดับปฐมวัยมากกว่า 200 แอปพลิเคชั่น เพื่อช่วยปลูกฝังองค์ความรู้ให้แก่เด็กๆผ่านหนังสือที่มีภาพเคลื่อนไหว และเกมส์เพื่อการศึกษาแบบอินเตอร์แอคทีฟ นอกจากนี้ ทินแมนยังมีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตของเล่นอัจฉริยะ โดยหนึ่งในสินค้ายอดนิยมของทินแมนคือ "สมาร์ท โจโจ้" ซึ่งเป็นอุปกรณ์เพื่อการศึกษาสำหรับเด็กที่สามารถใช้เป็นของเล่นได้ในคราวเดียว รวมถึงยังทำหน้าที่เสมือนเป็นสื่อโซเชียลสำหรับทุกคนในครอบครัว โดยผู้ปกครองสามารถพูดคุยกับบุตรหลานได้ผ่านของเล่นสุดไฮเทคชิ้นนี้

นอกจากนี้ เมืองเฉิงตูยังเป็นที่ตั้งของเขตเศรษฐกิจใหม่เทียนฝู่ (Tianfu New Area) ซึ่งเป็นโครงการนำร่องที่มุ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมและธุรกิจบริการระดับไฮเอนด์ พร้อมด้วยความสะดวกสบายและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแห่งนี้ จะกลายเป็นมาศูนย์รวมของบริษัทข้ามชาติและบริษัทชั้นนำของจีนต่อไปในอนาคต 

ทั้งนี้ เฉิงตูยังได้พัฒนาศูนย์กลางคมนาคมที่มีความครอบคลุมในระดับสากล ซึ่งรวมถึงบริการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางเฉิงตู-ยุโรป (Chengdu-Europe Express Railway Service) ที่มุ่งตรงจากเมืองเฉิงตูไปยังเมืองลอดซ์ ประเทศโปแลนด์ ให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากจีนไปยังยุโรปได้อย่างสะดวกสบาย ภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว

ในขณะเดียวกัน ท่าอากาศยานนานาชาติเทียนฝู่ซึ่งเริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2559 นั้น ก็จะก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางการบินระดับสากล โดยเมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จ เฉิงตูก็จะขึ้นแท่นเป็นเมืองที่ 3 ของจีนที่มีสนามบินถึง 2 แห่ง เช่นเดียวกับปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้

เฉิงตูได้ดำเนินตามเป้าหมายในการเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งชาติ รวมถึงการเป็นศูนย์กลางในการสร้างสรรค์วัฒนธรรม และการเป็นศูนย์กลางคมนาคมที่มีความครอบคลุมมากที่สุดในภาคตะวันตกของจีน ตามนโยบายการเปิดประตูเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของประเทศ
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 27 ก.ย. 2559 เวลา : 12:29:34

17-06-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 17, 2024, 7:03 am