ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ทริสปรับเรทติ้งเนชั่น เหลือ D บ.หวั่นเสียหายลุกลาม เจ้าหนี้ไม่ปล่อยกู้-ดึงเงินคืน


 


ทริสปรับเรทติ้งเนชั่น เหลือ D ด้านบริษัทหวั่นผลเสียหายลุกลาม การเงินถูกกระทบ เหตุเจ้าหนี้อาจไม่ปล่อยกู้เพิ่ม หรือดึงเงินกู้คืน ทำให้มีปัญหาขาดสภาพคล่อง
         
นางสาวมัธยา โอสถานนท์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการเงิน บมจ. เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป กล่าวว่า ตามที่ตราสารหนี้ของบริษัทมูลค่า 100 ล้านบาท ได้ครบกำหนดชำระในวันที่ 12 ต.ค. 2559 แต่บริษัทได้ผิดนัดชำระหนี้คืน เนื่องจากผู้บริหารขององค์กรถูกคำสั่งสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ปลดยกชุด ทำให้ไม่สามารถดำเนินธุรกรรมต่างๆ ได้ ล่าสุดทริสเรทติ้ง ได้ประกาศปรับลดอันดับเครดิตองค์กรเนชั่น กรุ๊ป เป็น "D" เนื่องจากบริษัทไม่สามารถชำระหนี้หรือต่ออายุตั๋วแลกเงิน (B/E) มูลค่า 100 ล้านบาทที่ครบกำหนดชำระในวันที่ 12 ต.ค. 2559 ได้
          
ทั้งนี้ ทริสเรทติ้งจะประเมินอันดับเครดิตของบริษัทอีกครั้ง เมื่อบริษัทสามารถจ่ายคืนหนี้เงินกู้ที่ค้างชำระได้ครบเต็มจำนวนตามเงื่อนไขของข้อผูกพันทางการเงิน หรือเมื่อบริษัทบรรลุข้อตกลงกับเจ้าหนี้
          
น.ส.มัธยาระบุว่า เนชั่น กรุ๊ป ยังมีตราสารหนี้อีก 350 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยครบกำหนดตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพ.ย.2559 ไปจนถึงเดือนมี.ค.2560
         
 ก่อนหน้านี้ ก.ล.ต. ระบุว่า จากการตรวจสอบปริมาณตราสารหนี้ของเนชั่น กรุ๊ป มีมูลค่า 450 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นจำนวนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับทั้งระบบที่มีประมาณ 4 ล้านล้านบาท และบริษัทน่าจะมีเวลาเพียงพอที่จะดำเนินการชำระหนี้ หรือต่ออายุของตราสารหนี้ได้
          
อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการเงิน บมจ.เนชั่น กรุ๊ป กล่าวว่า ขณะนี้ความเสียหายได้เกิดขึ้นแก่บริษัทแล้ว เพราะการที่เรทติ้งของบริษัทถูกปรับลดลงมาอยู่ที่ระดับ D จะทำให้การกู้ยืมเงินของบริษัทถูกกระทบได้ โดยเจ้าหนี้อาจเรียกคืนเงินกู้ หรือการกู้ยืมเงินใหม่อาจจะทำไม่ได้ ซึ่งจะนำมาสู่การที่กระแสเงินสดตลอดจนสภาพคล่องของบริษัทมีปัญหา
         
 นางสาวมัธยา กล่าวต่อว่า ทางบริษัทเนชั่น กรุ๊ป, บมจ.เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น, บมจ. เนชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็ดดูเทนเมนท์ กำลังดำเนินการจัดประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/ 2559 เพื่อแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่เข้ามาบริหารงานต่อไป โดยการประชุมจะจัดขึ้นในวันที่ 7 พ.ย. 2559 และวันที่กำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิในการเข้าร่วมประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2559 คือวันที่ 26 ต.ค. 2559 ส่วนวันปิดสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้นเพื่อรวบรวมรายชื่อผู้มีสิทธิเข้าร่วมประชุม คือวันที่ 27 ต.ค. 2559
  

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 13 ต.ค. 2559 เวลา : 15:37:37

01-03-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ March 1, 2024, 3:29 pm