ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
สธ. เตรียมความพร้อมทุกหน่วยบริการสาธารณสุขดูแลประชาชน 24 ชั่วโมง เป็นเวลา 3 วัน


 


กระทรวงสาธารณสุข เตรียมความพร้อมของหน่วยบริการทางการแพทย์ทุกแห่ง 100% ตลอด 24 ชั่วโมงเป็นระยะเวลา 3 วัน เปิดศูนย์วิกฤติสุขภาพจิตและศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข ทั้งส่วนกลางและระดับจังหวัด ส่งเสริมให้ประชาชนดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจเปลี่ยนความโทมนัสให้เป็นพลัง

วันนี้(14 ตุลาคม 2559)ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยผู้บริหารประชุมทางไกล ผ่านระบบวิดีโอ กับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วประเทศ  ชี้แจงแนวการเฝ้าระวังและดูแลประชาชนในสถานการณ์ช่วงนี้ ว่า นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้มีความห่วงใยประชาชน  ได้สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมความพร้อมของหน่วยบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขทุกแห่งให้การดูแลประชาชนที่ได้รับความกระทบกระเทือนจิตใจในเวลานี้ 100% ตลอด 24 ชั่วโมงเป็นระยะเวลา 3 วัน

โดยได้สั่งการให้เปิดศูนย์วิกฤติสุขภาพจิตและศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข ทั้งส่วนกลางและระดับจังหวัด เพื่อเตรียมความพร้อมและป้องกันไม่ให้ประชาชนเกิดความตระหนก ฟื้นฟูเยี่ยวยาผลกระทบที่เกิดขึ้น และเสริมสร้างขวัญกำลังใจของประชาชน ส่งเสริมให้ประชาชนดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจเปลี่ยนความโทมนัสให้เป็นพลัง ทั้งนี้ขอให้ประชาชนให้กำลังใจซึ่งกันและกันเพื่อให้เกิดความเข้มแข็งและร่วมจัดกิจกรรมเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

นายแพทย์โสภณ กล่าวต่อไปว่า สำหรับ 72 ชั่วโมงแรกได้ดำเนินงานเชิงรุกโดยส่งทีมสุขภาพจิตดูแลของประชาชนโดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีประวัติเป็นโรคซึมเศร้า และผู้ที่เคยทำงานใกล้ชิด จัดกิจกรรมบำเพ็ญกุศลถวาย ทำบุญตามศาสนา สนับสนุนกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ในพื้นที่เพื่อเป็นศูนย์ร่วมจิตใจของประชาชน ตลอดจนเข้มงวดระบบการรักษาความปลอดภัยของหน่วยบริการทุกแห่งพร้อมกันนี้ได้ให้สำนักงานสาธารณสุข โรงพยาบาลในสังกัดทุกแห่ง ตั้งโต๊ะหมู่ลงนามให้ข้าราชการ เจ้าหน้า และผู้ที่มาใช้บริการร่วมลงนามถวายคำไว้อาลัย   โดยในวันนี้ ได้ร่วมกับกรุงเทพมหานคร จุดให้บริการหน่วยแพทย์ จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เพื่อดูแลประชาชนตลอดเส้นทางที่เคลื่อนพระบรมศพจากโรงพยาบาลศิริราชไปยังพระบรมมหาราชวังด้วย

“ขอให้ประชาชนทุกคนได้ปลดปล่อยความเศร้าโศก  แล้วเปลี่ยนความเศร้าโศกเป็นพลัง  ให้กำลังใจกันและกัน  เพื่อทำความดีถวายพระองค์ท่าน”นายแพทย์โสภณ กล่าว 

 

LastUpdate 14/10/2559 14:50:22 โดย : Admin

29-02-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ February 29, 2024, 9:13 am