ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
นายกฯชื่นชมทุกหน่วยงานหลังเวิลด์แบงก์จัดอันดับความยากง่ายประกอบธุรกิจไทยดีขึ้น


 


เมื่อ 30 ต.ค.59 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ธนาคารโลกได้รายงานผลการจัดอันดับความยากง่ายในการประกอบธุรกิจ หรือ Doing Business 2017 โดยประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 46 จาก 190 ประเทศ ดีขึ้นจากอันดับที่ 49 ในปีที่ผ่านมา ซึ่งมีคะแนนเพิ่มขึ้นเป็น 72.53 จากเดิม 71.65 คะแนน จัดอยู่ในอันดับที่ 3 ของอาเซียน รองจากสิงคโปร์ และมาเลเซีย โดยผลงาน 5 ด้านที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คือ ด้านการเริ่มต้นธุรกิจ จากอันดับที่ 96 เป็น 78 ด้านการได้รับสินเชื่อ จากอันดับที่ 97 เป็น 82 ด้านการคุ้มครองผู้ลงทุน จากอันดับที่ 36 เป็น 27 ด้านการบังคับให้เป็นไปตามข้อตกลง จากอันดับที่ 57 เป็น 51 และด้านแก้ไขปัญหาการล้มละลาย จากอันดับที่ 49 เป็น 23
          
พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝากชื่นชมและขอบคุณทุกหน่วยงานที่มีส่วนสำคัญในผลงานครั้งนี้ ถือเป็นความสำเร็จของทุกฝ่าย แต่ต้องพยายามพัฒนาต่อไปอีก พร้อมทั้งย้ำว่า รัฐบาลมีความมุ่งมั่นอย่างยิ่งยวดที่จะผลักดันการปรับปรุงประสิทธิภาพการบริการภาครัฐในทุกด้านให้ดีขึ้น โดยเรื่องที่ธนาคารโลกเห็นว่าเป็นการปฏิรูปสำคัญ 3 ด้าน ได้แก่ ด้านการเริ่มต้นธุรกิจ ด้านการได้รับสินเชื่อ และด้านการแก้ไขปัญหาการล้มละลาย ที่รวดเร็วขึ้น ซึ่งตัวอย่างของการเริ่มต้นธุรกิจที่รวดเร็วขึ้นคือ การสร้างระบบการบริการจ่ายเงินลงทะเบียนไว้ที่จุดเดียวกัน และการลดระยะเวลาในการขอรับตราประทับของบริษัท ส่วนด้านการได้รับสินเชื่อ มีการปรับปรุงการเข้าถึงข้อมูลด้านสินเชื่อ ที่ได้ให้ข้อมูลคะแนนสินเชื่อแก่ธนาคารและสถาบันการเงินเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจให้สินเชื่อได้ง่ายขึ้น
         
ทั้งนี้ การจัดอันดับครั้งนี้มีความสำคัญ เพราะสามารถเชื่อมโยงไปสู่การจัดอันดับขีดความสามารถในการแข่งขันของไทย ซึ่งจัดโดยสถาบัน IMD และ WEF ที่คาดว่าจะดีขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติ เกิดความเชื่อมั่นและเข้ามาลงทุนในประเทศไทยต่อไป

 

บันทึกโดย : วันที่ : 30 ต.ค. 2559 เวลา : 12:52:52

03-03-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ March 3, 2024, 5:37 am