ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ไทยออยล์วิเคราะห์ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังการผลิตในลิเบียลดลงและความหวังที่จะขยายกรอบเวลาข้อตกลงลดการผลิต


+ ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นราวร้อยละ 2 หลังสถานการณ์ความไม่สงบในลิเบียยังคงรุนแรง ส่งผลกระทบต่อปริมาณการผลิตน้ำมันดิบ โดย National oil Corp (NOC) บริษัทน้ำมันของรัฐบาลลิเบีย รายงานว่ากลุ่มติดอาวุธปิดกั้นการผลิตที่แหล่งผลิตน้ำมันดิบ Sharara และWafa ทางตะวันตกของประเทศ ส่งผลให้กำลังผลิตลดลง 252,000 บาร์เรล หรือราว 1 ใน 3 ของปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของลิเบีย
  + รัฐมนตรีจากประเทศทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกได้ออกมาแสดงความต้องการการขยาย กรอบเวลาในการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบออกไปในช่วงครึ่งหลังของปี 2560 โดยนาย Bijan Zanganeh รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของอิหร่าน กล่าวว่า การปรับลดกำลังการผลิตน่าจะได้รับการขยายเวลาออกไป แต่อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการประชุมเพื่อหาข้อตกลงอีกครั้งนึง นอกจากนี้ผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปกอย่าง อาเซอร์ไบจัน กล่าวว่าพร้อมที่จะขยายเวลาในการปรับลดกำลังการผลิตในช่วงครึ่งปีหลังเช่น กัน
  - อย่างไรก็ตาม ภายหลังตลาดปิด ตลาดยังคงกังวลกับปริมาณน้ำมันดิบจากฝั่งสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานของสหรัฐฯ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ สิ้นสุด ณ วันที่ 24 มี.ค. ปรับเพิ่มขึ้น 1.9 ล้านบาร์เรล แตะระดับที่ 535.5 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 1.4 ล้านบาร์เรล ขณะที่ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ณ จุดส่งมอบคุชชิ่ง โอกลาโฮมาปรับลดราว 576,000บาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากยังได้รับแรงหนุนจากความต้องการจากประเทศเวียดนามและเกาหลีใต้ อย่างไรก็ตาม ความต้องการน้ำมันเบนซินในจีนยังคงชะลอตัวส่งผลให้น้ำมันเบนซินคงคลังปรับ เพิ่มราวร้อยละ 2 ในเดือน ก.พ.
  ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากยังมีแรงหนุนจากความต้องการจากศรีลังกา ปากีสถาน เวียดนามและอินโดนีเซีย อย่างไรก็ตาม อุปทานในภูมิภาคเอเชียที่ค่อนข้างสูงยังส่งผลกดดันตลาด

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้
   ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 47-52 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล
   ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 49-54 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง
  ติดตามการปรับลดกำลังการผลิตของผู้ผลิตทั้งใน และนอกกลุ่มโอเปก โดยคาดการณ์ว่าผู้ผลิตในกลุ่มจะปรับลดปริมาณการผลิตอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังมีความเป็นไปได้สูงที่ผู้ผลิตกลุ่มโอเปกจะขยายระยะเวลาการปรับลดกำลังการ ผลิตหลังจากเดือนมิ.ย. 60 หลังนาย Khalid al-Falih รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานซาอุดิอาระเบีย เผยว่า อาจมีการขยายระยะเวลาในการปรับลดกำลังการผลิต หากปริมาณน้ำมันดิบคงคลังโลกยังอยู่สูงกว่าระดับเฉลี่ย 5 ปี อย่างไรก็ตาม กลุ่มโอเปกจะต้องได้รับความร่วมมือจากผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปกด้วยเช่นกัน
   ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ คาดว่าจะกดดันราคาน้ำมันดิบต่อเนื่อง หลังปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ยังอยู่ในระดับสูงสุดในประวัติการณ์อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ รายงานโดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 17 มี.ค. 60 ปรับเพิ่มขึ้น 5.0 ล้านบาร์เรล มาสู่ระดับ 533.1 ล้านบาร์เรล เนื่องจากปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบยังอยู่ในระดับสูง ประกอบกับปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ที่ปรับเพิ่มขึ้นราว 0.02 ล้านบาร์เรลต่อวัน มาสู่ระดับ 9.13 ล้านบาร์เรลต่อวัน
ปริมาณการผลิต น้ำมันดิบของลิเบียมีแนวโน้มฟื้นตัว  หลังจากสถานการณ์ความไม่สงบภายในประเทศที่พื้นที่ฝั่งตะวันออกเริ่มคลี่คลาย ลง ส่งผลให้กำลังการผลิตของลิเบียปรับเพิ่มขึ้นแตะระดับ 700,000 บาร์เรลต่อวัน นอกจากนี้  บริษัทน้ำมันแห่งชาติของลิเบีย (NOC)  ตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มปริมาณการผลิตของลิเบียไปสู่ระดับ 800,000 บาร์เรลต่อวัน ภายในเดือนเม.ย. 60


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 29 มี.ค. 2560 เวลา : 11:35:02

22-06-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 22, 2024, 3:13 am