ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
คลาสสิก โกลด์ มองตลาดทองคำเริ่มกลับมาฟื้นตัวในแนวโน้มขาขึ้นระยะสั้น แนะเปิดสถานะในกรอบราคาเก็บระยะทำกำไรและตัดขาดทุนสั้นๆ ตามความผันผวน


Today Strategy: Gold ราคาทองคำกลับมาเคลื่อนไหวในแดนบวกอีกครั้งโดยเรามองว่าได้รับปัจจัยบวกจาก ความไม่มั่นใจในสินทรัพย์เสี่ยงทั้งในตลาดทุน, ตลาดเงิน และราคาน้ามันดิบ สร้างบรรยากาศเชิงลบต่อการลงทุนส่งผลกระทบเชิงบวกต่อตลาดทองคาและพันธบัตร รัฐบาลในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย สาหรับสัปดาห์นี้แนะนานักลงทุนติดตามแถลงการณ์ทางเศรษฐกิจของธนาคารกลางทั่ว โลกซึ่งมีแนวโน้มส่งผลกระทบทั้งเชิงบวกและลบต่อตลาดทองคาอย่างมีนัยสาคัญ

วิเคราะห์ราคาทองคำ
  ตลาดทองคำเริ่มกลับมาฟื้นตัว ในแนวโน้มขาขึ้นระยะสั้น ได้รับปัจจัยบวกจากความไม่แน่นอนทางการเมืองและเศรษฐกิจทั่วโลก โดยเฉพาะในฝั่งสหรัฐฯ ทั้งการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ไม่มีความโดดเด่น การชะลอกระตุ้นเศรษฐกิจรวมไปถึงเงินเฟ้อที่คาดการณ์ยังไม่ถึงระดับเป้าหมาย ส่งผลกระทบต่อคาดการณ์ของนักลงทุนในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐฯ กดดันราคาสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกโดยเฉพาะตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่ปรับตัวลดลงเรื่อยๆ รวมทั้งดัชนีค่าเงินดอลลาร์ที่กลับมาอ่อนค่าฯ ล้วนเป็นปัจจัยบวกในการปรับขึ้นของตลาดทองคำและพันธบัตรระยะยาวในฐานะ สินทรัพย์ปลอดภัย สำหรับสัปดาห์นี้เรามองว่าทองคำมีแนวโน้มผันผวนแรงจากการแถลงการณ์ทาง เศรษฐกิจของธนาคารกลางทั่วโลกทั้งสหรัฐฯ ยุโรป อังกฤษ และญี่ปุ่น ดังนั้น แนะนำนักลงทุนเปิดสถานะในกรอบราคาเก็บระยะทำกำไรและตัดขาดทุนสั้นๆ ตามความผันผวน
  แนะนำ เปิดสถานะในกรอบราคาทำกำไรและตัดขาดทุนระยะสั้นๆ

Key Point
Positive( + )

  • ความต้องการถือทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น เมื่ออัตราแลกเปลี่ยนผันผวนแรง

Negative( - )

  • เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น
  • การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ
  • การใช้นโยบายทางการเงินเชิงผ่อนคลายของธนาคารกลางต่างๆ

Neutral ( * )

  • การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ
  • ความไม่แน่นอนทางการเมืองของสหรัฐฯ
  • แรงขายของสินทรัพย์เสี่ยง

Exclusive News

  • ทองปรับขึ้นขณะดอลล์ร่วงลง: ราคาทองสปอตที่ตลาดสหรัฐฯ ปรับขึ้น 6.19 ดอลลาร์ สู่ 1,256.40 USD/toz ในช่วงท้ายตลาดวันศุกร์หลังจากขึ้นไปแตะจุดสูงสุดรอ บ 1 สัปดาห์ที่ 1,258.81 USD/toz โดยราคาทองได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอลลาร์, จากภาวะไม่แน่นอนทางการเมืองและเศรษฐกิจทั่วโลก และจากแนวโน้มที่ธนาคา รกลางสหรัฐฯ (เฟด) อาจจะยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆ นี้
  • ดอลล์ร่วงขณะตลาดไม่แน่ใจเฟดขึ้นดอกเบี้ยอีกหลังเงินเฟ้อต่ำ: ดอลลาร์ร่วง ลงเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินสำคัญ ในวันศุกร์ โดยร่วงลงวันเดียวมากที่สุดในรอบ 3 สัปดาห์จากความไม่แน่ใจในตลาดว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับขึ้น อัตราดอกเบี้ยอีกหรือไม่ในปีนี้ เนื่องจากการเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ว่าเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำ ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ร่วง 0.35% สู่ระดับ 97.248 โดยร่วงลงจากระดับสูงสุดในรอบ 1 เดือนที่เข้าทดสอบเมื่อวันอังคารที่แล้ว

ที่มา: Reuter


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 26 มิ.ย. 2560 เวลา : 11:38:06

22-07-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 22, 2024, 2:41 am