ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
บล.ยูโอบีเคย์เฮียน : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน เดินหน้าขึ้นทดสอบ 1820-1850 (09/01/61)


 เดินหน้าขึ้นทดสอบ 1820-1850 โดยอาจเสียเวลาแกว่งตัวแถว 1800 จุด  บ้าง

  เศรษฐกิจโลกที่ดีขึ้น และความต้องการลดการถือครองตราสารหนี้สหรัฐฯ ยังคงทำให้ทิศทางใหญ่ของค่าเงินสหรัฐฯอ่อนค่า และเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้ เม็ดเงิน (Fund flow) ไหลเข้าสู่สินทรัพย์เสี่ยงต่างๆ ไว่ว่าจะเป็นพันธบัตร?ทอง?น้ำมัน? หุ้น ก็ตาม สำหรับหุ้นไทยตลาดยังคงเดินหน้าขึ้นทดสอบแนวต้านที่ 1820 และ1850 จุด แม้อาจเสียเวลาแถว 1800 จุดบ้าง จากแรงทำกำไรระยะสั้น และการชะลอการซื้อของนักลงทุนต่างชาติหลังค่าเงินบาทที่แข็งค่าเร็วจนทดสอบแนวรับ 32 บาท/เหรียญสหรัฐฯ ทำให้เสี่ยงกับการที่ธปท.จะเข้าแทรกแซง 
การเก็งกำไร/ลงทุน เน้นเลือกตัวซื้อมากขึ้น และทยอยสะสมรายตัวในธนาคาร ค้าปลีก เช่าซื้อ รับเหมา //นักลงทุนอาจลงทุนผ่าน ETF กลุ่มอุตสาหกรรม แทนหุ้นรายตัว อาทิ ENY (พลังงาน), EBANK (ธนาคาร), EFOOD (อาหาร), ECOMM (ค้าปลีก), TDEX (SET50) เป็นต้น
Investment Theme 1) หุ้นใหญ่พลังงาน-ปิโตร PTT, PTTEP, PTTGC, IVL, IRPC 2) การลงทุน EEC และโครงสร้างพื้นฐาน AMATA, TICON*, WHA*, PYLON, SEAFCO*, TCJ*, CRANE* 3) หุ้นที่ยังมีการถือครองน้อย อาทิ PRM*, SSP* 4) การบริโภคฟื้นตัว CPALL, ROBINS, TK 5) หุ้นเก็งกำไรที่น่าสนใจ AMANAH, TFMAMA, IVL-W2, SINGER*, VNG*, SYNTEC*, MAJOR
  ภาพรวมกลยุทธ์: แกว่งตัว 1780-1820 ปรับฐานเป็นรายกลุ่ม โมเมนตัมเริ่มมายังหุ้นกลาง-เล็กที่ยังขึ้นน้อย อาทิ กลุ่มรับเหมา นักลงทุนใช้จังหวะแกว่ง ทยอยสะสมหุ้นใหญ่ อาทิ ROBINS PTT BBL SCB STEC MAKRO LPN BDMS MINT SAT เป็นต้น // หุ้นแนะนำ MAKRO*, TIP*, PSTC*, STEC
  แนวรับ 1780 / แนวต้าน : 1803 จุด สัดส่วน : เงินสด 40% : พอร์ตหุ้น 60%

ประเด็นการลงทุน
  โภคภัณฑ์ – ราคาน้ำมันปรับขึ้น รับอานิสงส์เชิงบวกจากแท่นขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐฯที่ปรับลดลงในสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่นักลงทุนจับตารายงานสต๊อกน้ำมันดิบสหรัฐฯประจำสัปดาห์ที่จะมีการเปิดเผยข้อมูลในวันพรุ่งนี้ / ค่าระวางเรือ (BDI) ปิดที่ 1,385 จุด (+1.02%) / ถ่านหิน Newcastle ปิดที่ 106.75 เหรียญฯต่อตัน (+1.38%)
  ดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจยูโรโซนสูงสุดในรอบ 17 เดือน - คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) รายงาน ดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ (ESI) เดือน ธ.ค.60 ปรับตัวขึ้น 1.4 จุด สู่ระดับ 116 สูงสุดนับตั้งแต่ ต.ค.43 จากแรงหนุนของความเชื่อมั่นภาคบริการ, ค้าปลีก, และก่อสร้าง 
รมว.เตรียมทำแผนพลังงาน (PDP) ฉบับใหม่ ลดผูกขาด เพิ่มค่าครองชีพ - รมว.พลังงาน มอบหมาย กฟผ. และ ปตท. ศึกษาบทบาทและผลกระทบต่างๆ สำหรับการจัดทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาว (PDP) ฉบับใหม่ ภายใต้กรอบหลักค่าไฟฟ้าระยะยาว (ไม่แพง-ไร้ระบบโควต้า-ไร้ผูกขาด) โดยต้องมีความชัดเจนก่อนสิ้นเดือน มี.ค.61 // แผนการประมูลแหล่งก๊าซธรมชาติบงกช-เอราวัณ ต้องชัดเจนภายในสิ้นเดือน ม.ค.61 คาดออก TOR ภายใน ก.พ.61 
  ธ.ก.ส. ตั้งเป้าพัฒนาชุมชนท้องถิ่นสู่ชุมชนท่องเที่ยว 35 แห่ง - ธ.ก.ส. ตั้งเป้าพัฒนาชุมชนท้องถิ่นก้าวสู่การเป็นชุมชนท่องเที่ยว 35 แห่ง เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่ทดลองไปแล้ว 16 แห่ง
  นายกฯพิจารณามาตรการรองรับผลกระทบการปรับขึ้นค่าแรงวันนี้ - รมว.พาณิชย์ เตรียมเข้าหารือกับนายกฯ-สมคิด ในวันนี้ เพื่อหามาตรการรองรับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่จะมีการพิจารณาในช่วงปลายสัปดาห์นี้ // พร้อมแนะให้กลุ่มผู้ประกอบการ SMEs ทำประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อรองรับความผันผวนของค่าเงินบาท
  ประเด็นติดตาม: 09 ม.ค. TH – สถานการณ์ส่งออกไทย, 15 ม.ค. TH – สภาพัฒน์ รายงาน GDP 4Q60, 31 ม.ค. TH – ธปท.รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย

(* หมายถึง หุ้นทางกลยุทธ์ ซึ่งอาจมีคำแนะนำต่างกับพื้นฐาน หรือที่ไม่ ได้อยู่ในการวิเคราะห์ของ UOBKH ซึ่งนักลงทุนควรพิจารณาตั้งจุดตัดขาดทุน 3-5% ของราคาที่เข้าซื้อ)

นักกลยุทธ์: กิจพณ ไพรไพศาลกิจ
Email: kitpon@uobkayhian.co.th

รายงานฉบับนี้จัดทำขึ้นโดยข้อมูลเท่าที่ปรากฏและเชื่อว่าเป็นที่น่าเชื่อถือได้แต่ไม่ถือเป็นการยืนยันความถูกต้องและความสมบูรณ์ของข้อมูลนั้นๆ โดยบริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน(ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้จัดทำขอสงวนสิทธ์ในการเปลี่ยนแปลงความเห็นหรือประมาณการณ์ต่างๆที่ปรากฏในรายงานฉบับนี้ โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า รายงานฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจของนักลงทุน โดยไม่ได้เป็นการชี้นำชักชวนให้นักลงทุนทำการซื้อหรือขายหลักทรัพย์ หรือตราสารทางการเงินใดๆ ที่ปรากฏในรายงาน


บันทึกโดย : วันที่ : 09 ม.ค. 2561 เวลา : 09:57:25

16-06-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 16, 2024, 12:53 pm