ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (20 พ.ค.68) พุ่ง 51.10 เหรียญ รับแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย-ดอลลาร์อ่อนค่า


ตลาดทองคำนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (20 พ.ค.68) สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 51.10 ดอลลาร์ หรือ 1.58% ปิดที่ 3,284.60 ดอลลาร์/ออนซ์ เนื่องจากการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ หลังมูดี้ส์ประกาศลดอันดับความน่าเชื่อถือระยะยาวของรัฐบาลสหรัฐฯ จากระดับ Aaa ลงมาอยู่ที่ Aa1 เมื่อวันศุกร์ (16 พ.ค.) โดยให้เหตุผลว่า หนี้สาธารณะของรัฐบาลสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้น และภาระดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายก็เพิ่มขึ้นด้วย โดย ดัชนีดอลลาร์ เมื่อคืนนี้ ลดลง 0.31% แตะที่ระดับ 100.119 

นอกจากนี้ นักลงทุนยังเข้าซื้อทองคำ ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครน โดยล่าสุด สหภาพยุโรป (EU) และสหราชอาณาจักร ประกาศมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซียโดยไม่รอให้สหรัฐฯ เข้าร่วม เพียงหนึ่งวันหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เจรจากับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย โดยไม่มีการให้คำมั่นสัญญาเรื่องการหยุดยิงในยูเครน

สำหรับการแสดงความเห็นล่าสุดของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) นั้น ราฟาเอล บอสติก ประธานเฟดสาขาแอตแลนตา เปิดเผยกับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีว่า เขาสนับสนุนให้เฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพียง 1 ครั้งในปีนี้ เนื่องจากเฟดต้องรักษาสมดุลระหว่างแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นต่อเงินเฟ้อ และความวิตกเกี่ยวกับการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 21 พ.ค. 2568 เวลา : 11:38:36

22-05-2025
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ May 22, 2025, 7:02 am