
(+) ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ฟื้นตัว หลังตลาดคาดหวังว่าสหรัฐฯ อาจพิจารณาผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรให้ฮังการีสามารถนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียได้ต่อไป ภายหลังการประชุมระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กับนายกรัฐมนตรีฮังการีที่ทำเนียบขาว โดยฮังการียังคงพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียนับตั้งแต่ความขัดแย้งในยูเครนได้เริ่มต้นขึ้นในปี 2022 ส่งผลให้เกิดเสียงวิจารณ์จากประเทศในสหภาพยุโรปและนาโต
(+) นอกจากนี้ ราคาน้ำมันดิบได้รับแรงหนุน หลังสำนักงานศุลกากรของจีนรายงานปริมาณนำเข้าน้ำมันดิบในเดือน ต.ค. ปรับเพิ่มขึ้น 2.3% จากเดือนก่อน อยู่ที่ระดับ 48.4 ล้านตัน เป็นผลมาจากอัตราการกลั่นของโรงกลั่นภายในประเทศที่ยังอยู่ในระดับสูง
(-) อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันถูกกดดันจากคำสั่งลดเที่ยวบินหลายพันเที่ยวบินของสำนักงานการบินพลเรือนของสหรัฐฯ จากปัญหาขาดแคลนเจ้าหน้าที่ควบคุมการบิน หลังเจ้าหน้าที่หลายรายหยุดปฏิบัติงานเนื่องจากไม่ได้รับเงินเดือนซึ่งเป็นผลกระทบจากการปิดหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ ทำให้ตลาดเกิดความกังวลว่าอุปสงค์น้ำมันจากภาคการบินจะปรับตัวลดลง
ข่าวเด่น