กองทุนรวม
บลจ.ทิสโก้ ตัวจริงเรื่องทริกเกอร์ฟันด์ บริหาร กองทุนเปิด ทิสโก้ โกลด์ ทริกเกอร์ 5M#1 ถึงเป้าหมายใน 25 วัน


บลจ.ทิสโก้ตัวจริงเรื่องทริกเกอร์ฟันด์ บริหารกองทุนเปิด ทิสโก้ โกลด์ ทริกเกอร์ 5M#1 (TGOLD5M1) ถึงเป้าหมาย 5% ใน 25 วัน ชี้ทองคำยังคงเป็นสินทรัพย์ที่ช่วยกระจายความเสี่ยงให้กับพอร์ตการลงทุน โดยเฉพาะในช่วงที่ธนาคารกลางทั่วโลกเริ่มลดอัตราดอกเบี้ยลง และเงินเฟ้อกลับมาเป็นขาขึ้น แนะลงทุนผ่านกองทุนรวมเพราะซื้อขายและดูแลง่าย     
 

 
นายสาห์รัช ชัฎสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด (Mr. Saharat Chudsuwan Managing Director of TISCOASSET) เปิดเผยว่า หลังจากที่ บลจ.ทิสโก้ได้เปิดเสนอขายกองทุนเปิด ทิสโก้ โกลด์ ทริกเกอร์ 5M#1 (TGOLD5M1) ความเสี่ยงระดับ 6 (เสี่ยงสูง) ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น ล่าสุดสามารถบริหารกองทุนดังกล่าวให้ถึงเป้าหมาย 5% ภายใน 25 วัน โดยมีมูลค่า NAV เท่ากับ 10.5055 บาทต่อหน่วยในวันที่ 1 ธันวาคม 2568  

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้ บลจ.ทิสโก้บริหารกองทุน TGOLD5M1 ถีงเป้าหมายในเวลา 25 วันนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ บลจ.ทิสโก้ตัดสินใจเปิดเสนอขายกองทุนในช่วงที่ราคาทองคำย่อตัวลงจากแรงขายทำกำไรของนักลงทุน และทีมผู้จัดการกองทุนมั่นใจว่าในระยะเวลาอันสั้นราคาทองคำจะปรับเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นไปตามคาดหมายเพราะราคาทองคำได้รับแรงหนุนจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่า  หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ชะลอตัว ทำให้นักลงทุนคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในการประชุมเดือนธันวาคมนี้ นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวว่าธนาคารกลางในเอเชียและธนาคารกลางในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ (EM) เพิ่มการถือครองทองคำเพิ่มขึ้น 

อย่างไรก็ตาม การถือทองคำอยู่ในพอร์ทการลงทุนยังคงมีประโยชน์ในแง่การกระจายความเสี่ยง รวมถึงการป้องกันความเสี่ยงทางด้านเศรษฐกิจ โดยการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของทางธนาคารกลางสหรัฐฯในปีหน้าอาจสะท้อนถึงเศรษฐกิจที่อ่อนแอลง รวมถึงอาจทำให้ตลาดหุ้นกังวลการกลับมาของเงินเฟ้อได้อีกครั้ง ซึ่งจากสถิติในอดีตแล้ว ทองคำมักจะให้ผลตอบแทนที่ดีในช่วงภาวะเศรษฐกิจชะงักงันและเงินเฟ้อ ปัจจัยสำคัญสุดท้ายที่ส่งผลต่อราคาทองคำ คือความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ ที่จะส่งผลให้ธนาคารกลางทั่วโลกมีแนวโน้มเพิ่มสัดส่วนสำหรับสำรองทองคำ ทั้งหมดนี้คือปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลต่อราคาทองคำต่อในปีหน้า โดย บลจ.ทิสโก้แนะนำให้ลงทุนทองคำผ่านกองทุนรวม เพราะมีข้อดี คือ ซื้อขายและดูแลง่าย ไม่ต้องไปต่อคิวซื้อทองจากร้านทอง ไม่ต้องเก็บรักษาทองคำแท่งด้วยตัวเอง สามารถจัดเป็นพอร์ตการลงทุนรวมกับกองทุนที่ลงทุนในสินทรัพย์อื่น ๆ ได้ง่าย รวมถึงกองทุนยังสามารถบริหารความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนได้อีกด้วย 

ณ วันที่ 1 ธันวาคม 2568 บลจ.ทิสโก้ออกกองทุนทริกเกอร์ฟันด์มาแล้วทั้งหมด 156 กองทุน (ถึงเป้าหมายในระยะเวลา 92 กองทุน และถึงเป้าหมายนอกระยะเวลาลงทุน 34 กองทุน) มีกองทุนที่อยู่ระหว่างลงทุน 0 กองทุน (ยังไม่ถึงเป้าหมายและเกินกว่ากำหนดเวลาลงทุน 10 กองทุน) และกองทุนไม่ถึงเป้าหมายและเลิกกองทุนแล้ว 20 กองทุน  

ทั้งนี้ ผู้สนใจลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนการตัดสินใจลงทุน ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวม มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต และสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดหรือขอรับหนังสือชี้ชวนกองทุนรวมอื่นๆ ของบลจ.ทิสโก้ได้ที่ บลจ.ทิสโก้ หรือ ธนาคารทิสโก้ทุกสาขา หรือ TISCO Contact Center โทร. 0 2633 6000 กด 4, 0 2080 6000 กด 4 และ www.tiscoasset.com หรือ แอปพลิเคชัน TISCO My Funds  

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 04 ธ.ค. 2568 เวลา : 18:45:40
05-12-2025
เบรกกิ้งนิวส์
1. ตลาดหุ้นปิด (4 ธ.ค.68) ลบ 1.05 จุด ดัชนี 1,273.77 จุด

2. ตลาดหุ้นปิดภาคเช้า (4 ธ.ค.68) ลบ 1.62 จุดดัชนี 1,273.20 จุด

3. ตลาดหุ้นไทยเปิด (4 ธ.ค.68) บวก 5.60 จุด ดัชนี 1,280.42 จุด

4. ทองเปิดตลาดวันนี้ (4 ธ.ค. 68) ปรับขึ้น 100 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 64,400 บาท

5. ค่าเงินบาทเปิดวันนี้ (4 ธ.ค.68) แข็งค่าขึ้นเล็กน้อย ที่ระดับ 31.90 บาทต่อดอลลาร์

6. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (3 ธ.ค.68) บวก 11.70 ดอลลาร์ คาดเฟดลดดอกเบี้ยหลังจ้างงานอ่อนแอ

7. ดัชนีดาวโจนส์ปิดเมื่อคืน (3 ธ.ค.68) พุ่ง 408.44 จุด ข้อมูลเศรษฐกิจอ่อนแอลงหนุนคาดการณ์เฟดลดดอกเบี้ย

8. พยากรณ์อากาศวันนี้ (4 ธ.ค.68) ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า มีฝนฟ้าคะนองในภาคอีสาน-ภาคตะวันออก-ภาคใต้

9. ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 31.80-32.05 บาท/ดอลลาร์

10. MTS Gold คาดราคาทองคำในระยะสั้นกำลังเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบ (Sideway) ระหว่าง 4,190 ถึง 4,235 เหรียญ

11. ตลาดหุ้นปิด (3 ธ.ค.68) ลบ 2.76 จุด ดัชนี 1,274.82 จุด

12. ตลาดหุ้นปิดภาคเช้า (3 ธ.ค.68) ลบ 2.24 จุดดัชนี 1,275.34 จุด

13. MTS Gold คาดราคาทองคำได้กลับเข้าสู่สภาวะทรงตัว ประเมินกรอบระยะสั้น แนวรับที่ 4,190-4,170 เหรียญ และแนวต้านที่ 4,250-4,270 เหรียญ

14. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (2 ธ.ค.68) ร่วง 54 ดอลลาร์ เหตุนักลงทุนแห่ขายทำกำไรหลังราคาพุ่งติดต่อกัน 6 วัน

15. ค่าเงินบาทเปิดวันนี้ (3 ธ.ค.68) แข็งค่าขึ้นเล็กน้อย ที่ระดับ 32.00 บาทต่อดอลลาร์

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ December 5, 2025, 10:38 pm