แบงก์-นอนแบงก์
ทีทีบี เข้าถือหุ้นบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (มหาชน) อย่างเป็นทางการ เพื่อเสริมศักยภาพ Wealth Ecosystem พร้อมสร้างประโยชน์ให้แก่ลูกค้าและผู้ถือหุ้น


ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ "ทีทีบี" ดำเนินการเข้าถือหุ้นบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (มหาชน) อย่างเป็นทางการ โดยถือหุ้นรวมทั้งสิ้น 2,998,959,721 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 99.97% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด ส่งผลให้ทีทีบีกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต


 
นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบีธนชาต เปิดเผยว่า การเข้าถือหุ้นในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ทีทีบีในการเสริมสร้างศักยภาพด้าน Wealth Ecosystem และขยายขีดความสามารถในการให้บริการ ด้านการบริหารความมั่งคั่ง (Wealth Management) อย่างครบวงจร โดยเฉพาะการเพิ่มทางเลือกผลิตภัณฑ์การลงทุนที่ครอบคลุมทุกระดับความเสี่ยงทั้งในประเทศและต่างประเทศให้แก่ลูกค้า 

บริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต เป็นหนึ่งในบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำของประเทศที่มีความเชี่ยวชาญด้านการลงทุน พร้อมด้วยฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งและได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง การรวมพลังระหว่างทีทีบีและบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จะช่วยยกระดับคุณภาพการให้บริการ และสร้างประสบการณ์ที่เหนือระดับให้กับลูกค้ากลุ่มเดิมของธนาคารและบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต และลูกค้าใหม่ในอนาคต นอกจากนี้ ยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งในด้านรายได้จากธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่มีศักยภาพสูงท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน และส่งผลเชิงบวกต่อการเติบโตของธุรกิจและมูลค่าของผู้ถือหุ้นในระยะยาว 

สำหรับธุรกรรมการเข้าถือหุ้นในครั้งนี้ มีมูลค่าประมาณ 2,062 ล้านบาท ซึ่งทีทีบีจัดหาเงินทุนโดยใช้สภาพคล่องส่วนเกินที่มีอยู่ จึงไม่ส่งผลกระทบต่อสถานะทางการเงินและฐานะเงินกองทุน ซึ่งทีทีบีเน้นย้ำการคงเงินกองทุนในระดับสูงมาโดยตลอด สะท้อนได้จากอัตราส่วนเงินกองทุนรวมและอัตราส่วนเงินกองทุนชั้นที่ 1 ณ สิ้นไตรมาส 1 ปี 2568 ที่อยู่ที่ 20.5% และ 18.2% เทียบกับเกณฑ์ขั้นต่ำของธนาคารกลุ่ม D-SIBs ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดไว้ที่ 12.0% และ 9.5% ตามลำดับ 

ทั้งนี้ ทีทีบีได้เตรียมแผนการเปลี่ยนผ่านอย่างรอบคอบ เพื่อให้การดำเนินงานระหว่างสององค์กรเป็นไปอย่างราบรื่น โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของลูกค้า พนักงาน และผู้ถือหุ้นเป็นสำคัญ โดยหลังจากการเข้าถือหุ้นของธนาคาร บริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จะยังคงใช้ชื่อเดิมในการให้บริการ และลูกค้ายังคงสามารถใช้บริการได้ตามปกติและในทุกช่องทางได้ดังเดิม

การดำเนินการครั้งนี้สำเร็จลุล่วงจากการสนับสนุนที่แข็งแกร่งจากทุกฝ่าย ทั้งนี้ ทีทีบีและบริษัทบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต พร้อมเดินหน้าสร้างการเปลี่ยนแปลงที่มีความหมาย หรือ Make REAL Change ผ่านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ และโซลูชันด้านการบริหารความมั่งคั่งในรูปแบบใหม่ ๆ เพื่อยกระดับชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นของลูกค้าอย่างยั่งยืน

#ให้ชีวิตการเงินดีทั้งวันนี้และอนาคต
#เปลี่ยนเพื่อให้ชีวิตคุณดีขึ้น #ttb #MakeREALChange
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 01 ก.ค. 2568 เวลา : 20:59:57
02-07-2025
เบรกกิ้งนิวส์
1. ตลาดหุ้นปิด (2 ก.ค.68) บวก 5.68 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,115.69 จุด

2. ตลาดหุ้นปิดภาคเช้า (2 ก.ค.68) ลบ 4.59 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,105.42 จุด

3. MTS Gold คาดราคาทองไทยจะมีแนวรับระยะสั้นที่ 50,800 บาท/บาททองคำ และมีแนวต้านระยะสั้นที่ 51,400 บาท/บาททองคำ

4. พยากรณ์อากาศวันนี้ (2 ก.ค.68) ฝนตกหนักในภาคอีสาน-ภาคตะวันออก 80% กรุงเทพปริมณฑล-ภาคเหนือ-ภาคกลาง 70% ภาคใต้ 60%

5. ดัชนีดาวโจนส์ปิดเมื่อคืน (1 ก.ค.68) บวก 400.17 จุด รับแรงหนุนหุ้นกลุ่มที่มีความอ่อนไหวต่อเศรษฐกิจ

6. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (1 ก.ค.68) พุ่ง 42.10 ดอลลาร์ แห่ซื้อทองสินทรัพย์ปลอดภัย หลังสภาผ่านร่างกฎหมายภาษีทรัมป์ดันหนี้สาธารณะพุ่ง

7. ทองเปิดตลาดวันนี้ (2 ก.ค. 68) ลดลง 50 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 52,050 บาท

8. ตลาดหุ้นไทยเปิดวันนี้ (2 ก.ค.68) บวก 2.11 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,122.22 จุด

9. ค่าเงินบาทเปิดวันนี้ (2 ก.ค.68) อ่อนค่าลงเล็กน้อย ที่ระดับ 32.46 บาทต่อดอลลาร์

10. ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์

11. พรุ่งนี้ (2 ก.ค. 68) น้ำมันเบนซิน-แก๊สโซฮอลล์ลดราคา 30 สต./ลิตร

12. ประกาศ กปน.: 3 ก.ค. 68 น้ำไหลอ่อนไม่ไหล ถนนทางหลวงหมายเลข 345

13. ตลาดหุ้นปิด (1 ก.ค.68) บวก 20.45 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,110.01 จุด

14. ตลาดหุ้นปิดภาคเช้า (1 ก.ค.68) บวก 2.57 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,092.13 จุด

15. MTS Gold คาดว่าราคาทองคำจะมีแนวรับที่ระดับ 3,300 เหรียญ และมีแนวต้านสำคัญที่ระดับ 3,350 เหรียญ

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 2, 2025, 8:49 pm